PHÂN TÍCH CÁCH ÁNH SÁNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÌNH ẢNH CỦA CHỦ THỂ

Đèn key, fill, kicker và đèn background – chính xác thì chúng ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh?

Với những người mới bắt đầu, vấn đề về ánh sáng có thể thực sự đáng sợ. Bạn không chỉ phải học cách xử lý những cái đèn studio lớn và đáng sợ một cách chính xác (nếu đó thực sự là những công cụ mà bạn phải làm việc cùng), mà bạn còn phải hiểu về ảnh hưởng của mỗi loại đèn trong setup ánh sáng lên chủ thể, từ key đến kicker. Để giúp bạn về điều này, Mark Wallace từ Adorama sẽ cho chúng ta biết một số kiến thức căn bản về chiếu sáng bằng cách chỉ ra ảnh hưởng của key, fill, kicker và background light ảnh hưởng đến hình ảnh của chủ thể khi lên hình.

Cần hiểu rằng video này đề cập đến những thiết bị thường dùng trong studio nhiếp ảnh và video thời trang hoặc quảng cáo, nhưng những nguyên tắc tương tự vẫn được áp dụng trong quay phim điện ảnh và phim tài liệu. Trên thực tế, setup ánh sáng bạn thấy trong video là một trong những setup đầu tiên mà bạn được dạy trong trường điện ảnh.

Tuy nhiên, bài học thú vị nhất và quan trọng nhất mà Wallace nói đến, theo ý kiến của tôi, là cách hoạt động của những loại đèn khác nhau mà cách chúng ảnh hưởng đến những chủ thể của bạn một cách riêng biệt. Việc biết được chủ thể sẽ được chiếu sáng như thế nào chỉ với key hoặc chỉ với kicker hay fill có thể giúp bạn có được hiểu biết sâu sắc hơn về cách thức hoạt động của đèn tuỳ thuộc vào cường độ, hình dạng và vị trí của nó. Nó không chỉ giúp bạn đưa ra những quyết định mang tính sáng tạo và có phong cách hơn khi bạn chiếu sáng những cảnh trong video của bạn, mà nó còn giúp bạn giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh, như là, phải chiếu sáng một cảnh với những nguồn sáng có giới hạn.

*Chú thích: kicker là tiếng lóng dùng để chỉ back light.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch