PHIM TÀI LIỆU VỀ OLDTOWN WHITE COFFEE ĐƯỢC QUAY BẰNG URSA MINI PRO 4.6K

Lingfang Media Co., Ltd., một công ty sản xuất có trụ sở tại Bắc Kinh, chịu trách nhiệm sản xuất một phim tài liệu cho OldTown, một trong những thương hiệu cafe trắng được yêu thích nhất trên thế giới. Phim được quay hoàn toàn bằng URSA Mini Pro 4.6K và chỉnh màu bằng DaVinci Resolve Studio với DaVinci Resolve Micro Panel.

Lingfang Media Co., Ltd. là một bộ phận của Lingfang’s Wonderland, một thương hiệu tập trung vào lối sống và văn hoá chất lượng cao, do Wang Ling Fang – biên kịch, sản xuất kiêm nhà phê bình ẩm thực – cùng với đạo diễn kiêm DP Hsu Yao Peng đồng sáng lập. Kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng và ẩm thực, Lingfang’s Wonderland là một chuyên gia trong việc thể hiện những trải nghiệm du lịch và ẩm thực tuyệt vời cũng như chia sẻ những bí quyết du lịch hay. Họ được nhiều tổ chức du lịch trên thế giới, bao gồm Uỷ ban du lịch Đức, Hội đồng du lịch Hà Lan, Uỷ ban du lịch Áo, cùng nhiều công ty như Joyvio… uỷ quyền thực hiện các phim tài liệu về du lịch. Những phim tài liệu này được chiếu trên các trang web phổ biến như iqiyi.com và dịch vụ giải trí trên máy bay của Air China.

Với video “Lingfang’s Wonderland in Vienna” được quay bằng URSA Mini 4K và đã thành công tốt đẹp, OldTown White Coffee quyết định đề nghị Lingfang’s Wonderland quay một phim tài liệu về chuyên đi của chuyên gia ẩm thạc Lingfang tới Ipoh, Malaysia, nơi cơ sở đầu tiên của thương hiệu OldTown ra đời, trải nghiệm ẩm thực và lối sống địa phương để giới thiệu cho khán giả.

Phim tài liệu được đạo diễn kiêm DP Hsu Yao Peng quay hoàn toàn bằng URSA Mini Pro 4.6K. Anh giải thích: “Chúng tôi chỉ có hai ngày để quay với một lịch làm việc hết sức chặt chẽ. Chúng tôi quay cả ngày lẫn đêm, không được phí một giây. Những khoảnh khắc các món ăn được phục vụ, lúc cafe trắng được làm ra, và các thực khách thưởng thức những món ăn của họ… tất cả đều được ghi lại một cách lẹ làng, vậy nên, máy quay phải dễ sử dụng. Với hệ thống nút điều khiển được bố trí một cách hết sức hợp lý trên thân máy của URSA Mini Pro 4.6K, máy quay này cho phép tôi có thể nhanh chóng điều chỉnh các thông số mà không cần rời mắt phải viewfinder để tìm một phím chức năng nào đó. Tất cả những thứ tôi phải làm là bấm vào nút nằm ngay dưới ngón tay mình.”

Ngày đầu tiên tại Ipoh, URSA Mini Pro 4.6K đã thể hiện rất tốt khả năng quay với tốc độ khủng của mình. Đoàn quay đến Restoran Nam Heong, một nhà hàng địa phương nổi tiếng, nơi nhân viên bận rộn đến nỗi không có ai rảnh lấy một phút để dừng lại cho quay phim thiết lập các thông số trên máy quay và đèn. Hơn nữa, các barista là những người rất có tay nghề và có thể làm ra một tách cà phê trắng thơm ngon trong thời gian của một cái chớp mắt. Vậy nên Hsu Yao Peng thực sự bị ngợp bởi tốc độ mà mọi thứ diễn ra.

Anh nói: “Vậy nên, việc hành động một cách nhanh chóng là điều quan trọng nhất. Hệ thống nút trên máy quay cho phép tôi nhanh chóng thiết đặt ISO, thay đổi khẩu độ, tăng tốc độ khung hình từ 25fps lên 60fps và điều chỉnh tốc độ màn trập, để đảm bảo lượng ánh sáng đi vào đủ để quay ở mức tốc độ khung hình mà tôi đã thiết lập. Và đó là cách mà tôi đã quay được những khoảnh khắc hết sức tuyệt vời.”

Anh cho biết thêm: “Tôi thích nút HFR vì nó cho phép tôi thay đổi tốc độ khung hình một cách nhanh chóng. Tôi quay rất nhiều show ẩm thực và overcranking (dùng trong slow motion) là một kỹ thuật được các cinematographer yêu thích sử dụng để cho thấy những chi tiết trong quá trình nấu nướng và làm cho hình ảnh giàu chất thơ hơn. Undercranking lại là một kỹ thuật khác được tôi dùng tương đối nhiều. Ví dụ như, tại chợ đêm Ipoh, tôi dùng undercranking để cho thấy những cảnh đường phố sôi động, giao thông nhộn nhịp và những bảng hiệu rực rỡ. Khi xử lý hậu kỳ, tăng tốc độ khung hình của các footage quay undercranking để tạo ra motion blur đẹp mắt, mang đến cho khán giả một cảm giác đặc biệt.”

Hệ thống ND filter được tích hợp bên trong máy với khả năng bù hồng ngoại hết sức hữu ích khi Hsu quay dưới ánh sáng mặt trời của miền Đông Nam Á. Hsu tiết lộ: “Đặc biệt là vào giữa trưa, hình ảnh dễ bị dư sáng ngay cả khi khẩu độ đã được thiết đặt ở mức nhỏ nhất. Hệ thống kính lọc ND được tích hợp bên trong máy giúp giảm lượng ánh sáng đi vào và bảo toàn độ bão hoà màu sắc. Và việc theo dõi kết quả hình ảnh thông qua Blackmagic URSA Viewfinder hay màn hình gập tích hợp trên máy khi điều chỉnh filter là hết sức tiện lợi.”

Giống như những phim tài liệu khác do Lingfang’s Wonderland thực hiện, Lingfang’s Wonderland in Vienna: OldTown White Coffee được sản xuất với một đoàn quay chỉ có hai người, vậy nên sự nhỏ gọn, tính di động và được tích hợp nhiều tính năng là những lý do mà nhà sản xuất chọn URSA Mini Pro 4.6K.

Hsu nói: “Quay xa nhà, đoàn quay chỉ có tôi và Ling Fang, mà cô ấy lại là người đứng trước ống kính mất rồi, vậy nên toàn bộ quá trình quay đều do một tay tôi xử lý. Tôi nghĩ rằng URSA Mini Pro 4.6K giống như một hệ thống vũ khí chiến đấu cá nhân, hoàn hảo cho những đoàn phim chỉ có một thành viên hoặc các nhóm nhỏ, sản xuất phim tài liệu. Để quay ở Ipoh, tôi dùng URSA Mini Pro 4.6K với một ống kính ngàm EF, một Blackmagic URSA Viewfinder, một bộ Blackmagic Shoulder Kit, một microphone Sennheiser MKE600, một pin V-lock và một đèn, cho phép tôi mang đi dễ dàng chỉ với một tay. Sự tiện lợi là lý do tôi thích Blackmagic Design.”

“Lingfang’s Wonderland in Vienna: OldTown White Coffee” được chỉnh màu với DaVinci Resolve Studio cùng DaVinci Resolve Micro Panel.

Video được chiếu ở dịch vụ giải trí trên máy bay của Air China từ tháng 11/2017