PHƯƠNG PHÁP SÁU BƯỚC ĐỂ CẮT GIẢM VIDEO PHỎNG VẤN CỦA BẠN

Các dựng phim của các dự án phỏng vấn phải đối mặt với một nhiệm vụ quá sức: giảm hàng giờ cảnh quay chỉ còn vài phút cho sản phẩm cuối cùng. Loại bỏ căng thẳng đó với sáu bước sau.

Nếu bạn là dựng phim, bạn đã gặp trường hợp sau bao nhiêu lần?

Một đạo diễn vừa trở về sau buổi quay với một ổ cứng chứa đầy những cảnh phỏng vấn. Có một nguồn năng lượng trong không khí khi bạn thảo luận về các ý tưởng và suy nghĩ xem tác phẩm này có thể trở thành gì.

Bạn ổn định và chuẩn bị bắt đầu cắt giảm thời gian giới hạn mà bạn có để giảm năm giờ phỏng vấn thành 20 phút vàng sẽ tạo thành xương sống cho video của bạn. Có rất nhiều quyết định phải đưa ra – điều đó thật quá sức.

Bạn đấu tranh để tìm một nơi bắt đầu. Và ngay cả khi bạn đã bắt đầu và đã hoàn thành tốt quá trình chỉnh sửa, bạn bắt đầu cảm thấy như mình không đạt được bất kỳ tiến bộ rõ ràng nào và toàn bộ mọi thứ bắt đầu kéo dài.

Sau khi đối mặt với loại tình huống này quá nhiều lần, tôi đã phát triển một quy trình có phương pháp tuyệt vời cho phép tôi làm việc hiệu quả ở giai đoạn dựng này. Tôi đã sử dụng nó liên tục trong nhiều năm nay và nó đã gây ấn tượng với một số đạo diễn trong quá trình làm việc.

Dưới đây là sáu bước sẽ giúp bạn tránh được tình trạng rối loạn não để bạn có thể bắt đầu cắt buổi phỏng vấn sớm hơn.

1. Transcription

Ghi lại các cuộc phỏng vấn của bạn là lời khuyên tốt nhất mà tôi dành cho bất kỳ ai cắt các loại video này. Có rất nhiều lợi thế để ghi lại các cuộc phỏng vấn của bạn. Nếu đạo diễn đột nhiên muốn tìm một soundbite cụ thể từ một cuộc phỏng vấn cụ thể, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bản ghi cho các từ hoặc cụm từ chính cụ thể. Bạn cũng có thể chỉ cần lướt qua các cuộc phỏng vấn khi rời khỏi phòng dựng. Bạn sẽ thấy rằng lợi ích là vô tận.

Nhiệm vụ chốt transcription có thể thuộc về một sinh viên thực tập, nếu đó là một lựa chọn. Ngoài ra, nếu bạn có ngân sách, bạn có thể gửi ngân sách đó đến transcription website.

Trước khi transcription, bạn nên tạo MultiCams trước, nếu bạn đã quay từ nhiều góc độ, vì vậy bạn có thể kéo clip MultiCam vào timeline của mình và xuất âm thanh từ đó. Bằng cách đó, các timecode trên bản ghi âm của bạn sẽ khớp với các timecode trong timeline phỏng vấn của bạn. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn duy trì quy trình của mình hiệu quả.

Xin lưu ý rằng một số trang web transcription tính phí mỗi phút âm thanh. Vì vậy, nếu clip bạn xuất ngắn hơn, bạn sẽ trả ít hơn. Để tiết kiệm tiền, bạn thậm chí có thể cắt bỏ bất kỳ khoảng trống nào mà người được phỏng vấn không nói. Ví dụ, trong khi thiết lập hoặc giữa các câu hỏi.

Với dịch vụ transcription mà tôi sử dụng, năm giờ phỏng vấn có giá khoảng 450 đô la, trong kế hoạch lớn của ngân sách hậu sản xuất, điều này không đáng kể. Rõ ràng, bạn có thể đưa điều này vào báo giá gốc của mình cho khách hàng trước khi bắt đầu sản xuất.

2. Đánh dấu

Sau khi các bản ghi của bạn đã được hoàn thành, bạn có thể bắt đầu dựng! Tôi khuyên bạn nên tải chúng xuống dưới dạng PDF, vì điều này mang lại cho bạn khả năng đánh dấu tuyệt vời.

Đọc tất cả các bản ghi từ đầu đến cuối, đánh dấu bất kỳ thứ gì và mọi thứ có thể được sử dụng trong bản dựng. Tôi thường mở các tệp PDF ở chế độ Xem trước, cho phép bạn sử dụng các màu khác nhau khi tô sáng.

3. Tạo “Good Content”

Bây giờ, đã đến lúc quay lại phần mềm dựng của bạn. Bước tiếp theo là thực hiện tất cả các cuộc phỏng vấn của bạn, cắt bỏ bất kỳ phân đoạn nào được đánh dấu của bạn từ mỗi cuộc phỏng vấn thành một dự án mới. Tôi đề nghị đặt tên nó là Good Content, hoặc một cái gì đó tương tự.

Trước khi bạn sao chép từng phần, hãy thêm một trang trình bày văn bản bên trên mỗi phần. Nếu bạn sao chép và dán văn bản từ bản ghi những gì đang được nói trong mỗi phân đoạn được đánh dấu, bạn sẽ chỉ cần kéo đầu phát qua một clip cụ thể để biết chính xác những gì đang được nói vào thời điểm đó mà không cần phải xem qua. Đây có thể là một tiết kiệm thời gian rất lớn sau này.

Khi bạn đã sao chép tất cả các lựa chọn của mình vào dự án mới này, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.

4. Tạo ” Good Content Ordered”

Đã đến lúc bắt đầu sắp xếp lại các đoạn âm thanh của bạn theo chủ đề. Ví dụ: nếu đó là một đoạn nói về một người nào đó đang tham gia một chuyến thám hiểm, các chủ đề có thể là Chuẩn bị trước khi đi, Bắt đầu và Trở về nhà. Tôi thường sử dụng một slide văn bản lớn để gắn nhãn cho từng phần, như hình trên.

Phần này của quá trình sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ các trang trình bày văn bản mà bạn vừa tạo. Hy vọng rằng, tại thời điểm này, bạn đã biết cấu trúc chung mà nội dung của bạn muốn có, vì vậy bạn có thể sắp xếp các phần theo thứ tự – nếu chúng được sử dụng trong video cuối cùng.

5. Tạo ” Content Cut”

Đây là phần sáng tạo nhất của quá trình và đối với nhiều người, là phần thú vị nhất. Đầu tiên, sao chép dự án của bạn và đổi tên nó là Content Cut. Vì cảnh phim của bạn hiện đã có thứ tự, bạn sẽ có thể biết khi nào bạn lặp lại những gì đang nói và có thể nhanh chóng xóa nó.

Đây là giai đoạn bạn phải bận rộn với việc xóa và gọt bớt phần cắt của bạn cho đến khi nó đạt độ dài bạn muốn miếng cuối cùng của mình. Bạn nên để khoảng cách giữa các phần, vì bạn chắc chắn sẽ có khoảng trống trong video cuối cùng của mình mà bạn có thể để nó thở một chút.

Bạn cũng có thể chọn cắt một số vết cắt nhất định hoặc nối chúng với các vết cắt khác. Tất cả chỉ xoay quanh việc tạo nội dung cho đến khi nó kể câu chuyện mà bạn muốn. Bạn có thể thấy mình đang xen kẽ ba phần ngắn khác nhau của ba phần khác nhau của một cuộc phỏng vấn để tạo ra câu mà bạn muốn họ nói.

6. Tạo ” Refined Content Cut”

Nhân bản tệp dự án của bạn một lần nữa và đổi tên nó là Refined Content Cut. Giai đoạn này là nơi diễn ra một số sự khéo léo thực sự – loại bỏ “uhm” và “ơ”. Xem xét lại những phần nào có thể được cắt giảm, ngay cả khi chỉ bằng một vài từ ở đây và ở đó.

Đây là nội dung cuối cùng của bạn bị cắt. Không thể tránh khỏi việc bạn có thể quay lại và sửa đổi một chút nội dung bị cắt ở các giai đoạn sau trong bản dựng. Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bởi các mốc thời gian khác nhau mà bạn đã tạo ở mỗi giai đoạn. Bạn có thể quay lại dự án Có thứ tự nội dung tốt và giành lấy một phần mà bạn đã loại bỏ, nhưng bây giờ nghĩ sẽ hiệu quả. Một lần nữa, các slide văn bản lại phát huy tác dụng giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Mặc dù quá trình này tốn thời gian, nhưng nó thực sự tiết kiệm thời gian về lâu dài, đặc biệt là khi khách hàng bắt đầu yêu cầu các soundbit cụ thể (hiện bạn đã lưu trữ thuận tiện trong một trong các dự án của mình).

Rõ ràng, bạn có thể điều chỉnh quá trình này theo cách phù hợp nhất với mình. Hy vọng rằng nó sẽ cho phép bạn tạo các đoạn cắt nội dung của mình hiệu quả hơn mà không cảm thấy quá tải.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan