RED KOMODO VS POCKET 6K – ĐÂU LÀ PHÙ HỢP VỚI BẠN?

Máy quay phim nhỏ gọn đang là xu hướng thịnh hành. Blackmagic đã nhanh chóng tiếp cận thị trường với dòng Pocket của họ và hiện đã có Pocket Cinema Camera 6K ấn tượng trong danh mục đầu tư của họ. Điều thú vị là RED đang tham gia cộng đồng với KOMODO 6K (tương đối) giá cả phải chăng. Xem xét các yếu tố hình thức và cảm biến/độ phân giải là tương tự nhau, đó là một so sánh hấp dẫn.

Nhà làm phim Joey Helms đã tham gia cùng nhà quay phim Jesse Schroeder để đấu hai chiếc máy quay phim nhỏ gọn này với nhau. Cả hai thiết bị của họ đều có kích thước khá giống nhau, vì vậy nó phụ thuộc vào việc liệu các tính năng cụ thể hoặc chất lượng hình ảnh có tạo ra sự khác biệt cho bạn hay không. Hoặc thậm chí chỉ đơn giản là bạn có cần tăng ngân sách để đến với RED.

Kicking things off là một đoạn video ngắn được cắt tự do giữa cả hai như một bài kiểm tra mù. Trong phân cảnh chạy và quay trong thế giới thực trên YouTube, thực tế không thể phân biệt được sự khác biệt.

Có thể xem lại vài lần bạn có thể nhận ra sự khác biệt, nhưng tôi không nghĩ nó có ý nghĩa gì cả. Chỉ điều đó thôi cũng đủ để hầu hết mọi người đưa ra quyết định xem Pocket 6K có đủ tốt hay không. Nó đủ tốt cho hầu hết mọi người.

Chúng ta phải xem một số cảnh trước, nhưng bây giờ là thông số kỹ thuật. Độ phân giải tối đa phù hợp ở 6K và cả hai thậm chí đạt hơn 24p khi trong chế độ Open Gate. Blackmagic vượt lên dẫn trước với 50fps ở đây trong khi KOMODO chỉ đạt 40fps. Tuy nhiên, RED có lợi thế rất lớn trong việc sử dụng global shutter loại bỏ hoàn toàn rolling shutter effect.

Cả hai máy quay đều có các định dạng thô độc quyền của riêng họ với các tùy chọn chất lượng / nén khác nhau và cả hai đều cung cấp ProRes. Thật không may, cả hai đều không thể thực hiện bất kỳ loại ghi đồng thời nào, vì vậy đó là thỏa thuận này hay thỏa thuận khác. Điều thú vị là trong ProRes, KOMODO được giới hạn ở 4K trong khi Pocket có thể làm đầy đủ 6K.

Giá là sự so sánh ngắn nhất. KOMODO có giá 6.000 đô la khi ra mắt và Pocket 6K chỉ 2.000 đô la. Ngàm ống kính sẽ là một điểm kỳ lạ. Pocket 6K có ngàm EF thông dụng của Canon và có các tùy chọn chuyển đổi sang PL.

Mặt khác, KOMODO có một cách tiếp cận khác và đang sử dụng ngàm Canon RF không gương lật. RED dường như linh hoạt hơn ở đây vì ngàm RF hỗ trợ các  EF-mount adapter (bao gồm cả những bộ có bộ lọc ND tích hợp) cũng như rất nhiều adapter khác.

Không may là cả hai máy quay đều không có ND tích hợp và cả hai đều hỗ trợ CFast 2.0 cho media. Pocket cũng có một khe cắm SD, nhưng nó sẽ không hỗ trợ codec và tốc độ khung hình cao cấp nhất. Một tùy chọn khác cho Blackmagic là xuất ra ổ SSD ngoài qua USB-C.

Pin là vật ngăn cách, vì Pocket 6K kết hợp với Canon LP-E6 thông thường nhưng nhỏ bé và KOMODO cung cấp hai khe cắm Canon BP. Điều này có nghĩa là RED có thể thay pin cho thời gian chạy không giới hạn và nhìn chung được hưởng lợi từ các bộ pin lớn hơn cho thời gian chạy lâu hơn.

Blackmagic đảm nhận phần âm thanh. Nó có đầu vào micrô / đường 3,5 mm và đầu vào mini-XLR với phantom power. Khó có thể đánh bại hỗ trợ XLR thực sự trong một thân hình nhỏ như vậy. KOMODO chỉ có đầu vào 3,5 mm.

Cả hai đều là máy quay nhỏ, giao diện là một điều rất quan trọng. RED có cách tiếp cận hợp lý trên thân máy nhỏ hơn chỉ với 5 nút và màn hình cảm ứng 2,9 inch cùng với ứng dụng Wi-Fi để điều khiển từ xa.

Pocket 6K  ở đây với 15 nút, màn hình cảm ứng 5 inch lớn và ứng dụng Bluetooth.

Quay trở lại với các định dạng, cả hai đều có bản thô, nhưng không phải tất cả bản thô đều như nhau. REDRAW cung cấp 16-bit màu trong khi Blackmagic RAW được giới hạn ở 12-bit trong Pocket 6K. Điều này rất quan trọng khi chúng tôi xem xét dynamic range,, vì KOMODO cung cấp ~ 16 stop, đây là một lợi thế đáng kể so với 13 stop của Pocket.

Tính năng tự động lấy nét thậm chí không bình thường trong cuộc trò chuyện, nhưng KOMODO 6K có hệ thống phase-detect có thể sẽ tốt hơn theo thời gian. Pocket 6K đã ra mắt lâu hơn và tính năng lấy nét tự động dường như không còn hiệu quả..

Với pin và kiểu dáng nhỏ hơn, KOMODO rất đẹp. Nó có đáng gấp ba lần giá của Pocket 6K không? Tôi không chắc về điều đó. Nếu bạn không có đủ tiền để mua KOMODO, Pocket 6K sẽ giữ số tiền đó trong túi của bạn và có thể đầu tư vào thiết bị khác hoặc dự án tiếp theo của bạn.

Bạn sẽ chọn máy quay nào?

Nguồn: 4kshooters

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch!

Tin liên quan