ROY WAGNER ASC QUAY PHIM STAND! BẰNG MÁY QUAY CỦA BLACKMAGIC DESIGN

Cinematographer Roy H. Wagner, ASC  quay phim ‘Stand!’ bằng URSA Mini Pro cùng Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K.

Câu chuyện tình mang phong cách Juliet, lấy bối cảnh những sự kiện bạo lực của thời đại. Có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Gregg Henry (“Guardians of the Galaxy”), Laura Wiggins (“Shameless”), Marshall Williams (“Glee”), và Hayley Sales (“Deadpool 2”). “Stand!” dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2019.

Quay tại các địa điểm ở Winnipeg, Roy biết rằng anh cần có một hệ thống máy quay đáng tin cậy, có khả năng chịu được những điều kiện khắc nghiệt khi quay trên hiện trường, nhưng vẫn phải dễ sử dụng. “Đây là một cái máy quay mà tôi đã thực hiện các thử nghiệm rộng rãi và thấy khả năng cạnh tranh của nó là vô cùng cao khi so với các hệ thống máy quay đắt đỏ nhất. Các thành viên trong tổ quay chưa từng sử dụng máy quay này nhưng vẫn có thể sử dụng tốt để thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả nhất chỉ trong 3 ngày chuẩn bị.”

Phong cách hình ảnh của phim đòi hỏi cần phải có độ tương phản tốt, giữ được các chi tiết trong vùng shadow và highlight, đòi hỏi máy quay phải có dải động rộng tốt. Adetuyi nói: “Điều khiến tôi rất thích khi quay bằng Blackmagic URSA Mini Pro là nó cho phép chúng tôi quay trong điều kiện thiếu sáng mà vẫn cho phần shadow giàu chi tiết. Chúng tôi đã làm việc theo một phong cách rất hùng hổ, và hình ảnh từ URSA Mini cho phép chúng tôi có thể xử lý nhiều trong hậu kỳ.” Wagner đã rất vui khi thấy các chi tiết trong shadow. Độ phân giải, độ sắc nét và dynamic range  của hình ảnh làm hài lòng bất cứ cinematographer hay đòi hỏi nào. Chúng tôi đã quay với không gian có nhiều khói, quay sau nhiều lớp ren và các vật liệu dệt kim khác vốn có khả năng xuất hiện răng cưa khi quay bằng các máy quay khác.

Dự án đặt ra yêu cầu cao đối với các hình ảnh, cần phải độc đáo kể cả trong thiết kế bối cảnh lẫn về phong cách. Adetuyi biết rằng Roy có khả năng làm được điều này. “Thách thức là phải quay được những hình ảnh ở thời kỳ 1919 một cách trọn vẹn, mà vẫn kể được một câu chuyện sâu sắc và kịch tính. Có rất nhiều vấn đề điển hình về thời gian, đặt máy quay vào điều kiện khó khăn. Chúng tôi không trông đợi bất cứ vấn đề gì với máy quay, và chúng tôi phải hoàn thành những công việc rất nặng nhọc. Máy quay hết sức nhẹ và đủ nhỏ để đặt ở những vị trí cần thiết. Roy đã ghi được những hình ảnh rất đẹp và phù hợp với câu chuyện.”

Công việc trước đây của Wagner giúp anh phát triển một phong cách độc đáo, không ngại sự tương phản, nhưng vẫn thể hiện được câu chuyện thông qua hình ảnh. Wagner đã thúc đẩy hình ảnh cho nhiều chương trình đa dạng và sáng tạo như “CSI”, “House” và “Elementary.” Anh ấy là một người giành được nhiều giải Emmy Award và là một thành viên của cả American Society of Cinematographers cũng như một thành viên danh dự của Fellow in The British Royal Photographic Society.

Wagner đã chứng kiến sự chuyển đổi từ phim nhựa sang kỹ thuật số, và đã tham gia sâu từ sớm vào quá trình phát triển hình ảnh, chụp ảnh cho series truyền hình “Pasadena”. Mặc dù luôn muốn nắm bắt các công nghệ mới, nhưng không phải lúc nào anh cũng hài lòng với kết quả. Wagner nói: “Tôi đã từng thực hiện nhiều thử nghiệm với URSA Mini Pro và biết rằng tôi có thể để highlights over expose và lấy lại các chi tiết trong hậu kỳ. Tôi có thể phơi sáng làm sao cho phần shadow và print cho vùng highlight, là thứ chúng tôi thường làm khi xử lý phim nhựa. Tôi đã rất ngạc nhiên về khả năng xử lý tone màu da. Tôi không không cần phải sử dụng đến filter làm đẹp trên key light như tôi phải làm với hầu hết các máy quay kỹ thuật số khác.”

Wagner đã rất ấn tượng với cả chất lượng hình ảnh lẫn công nghệ: “Hầu hết các máy quay hiện đại thường giống như sử dụng các thiết bị y tế. Tôi phải dùng nhiều diffusion trước các ống kính, hoặc đặt cái gì đó giữa ống kính và cảm biến để bảo về diễn viên. Đây không phải là vấn đề đối với máy quay này. Các bộ lọc được tôi lựa chọn một cách sáng tạo. Máy quay này yêu tất cả những gì đặt trước nó.”

Wagner cho biết: “Máy quay này cho tôi cơ hội để trở thành một nghệ sĩ một lần nữa. Nó có thể cạnh tranh với bất cứ máy quay nào hiện tại trên thị trường. Nhưng điều tuyệt vời nhất khiến tôi thích thú về team của Blackmagic Design là họ cũng yêu cinematography như tôi vậy.”

Bạn có thể xem trailer phim tại đây:

https://youtu.be/5JllrjJ_XpQ

Pixel Factory – nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design tại Việt Nam