SÁNG TẠO TRONG LÀM PHIM: DÙNG XE LĂN THAY DOLLY

Bạn có thể dùng xe lăn để thay cho dolly, biến thiết bị dường như không liên quan này thành một công cụ làm phim hiệu quả cho tất cả các project ở mọi quy mô. Dưới đây là 7 cách mà bạn có thể dùng để xử lý công cụ này.

Có rất nhiều loại dolly cho phép các nhà làm phim ở mọi cấp độ có thể lựa chọn. Và xe lăn là một lựa chọn DIY giá rẻ dành cho bạn nếu bạn không thể đáp ứng được bất cứ lựa chọn nào khác trên thị trường, hơn nữa, công cụ này lại hết sức đơn giản, linh hoạt và thậm chí khá vui nhộn.

Trên thị trường hiện nay đã có một số loại dolly-kiểu-xe-lăn đặc biệt dùng trong làm phim (và chúng rất tuyệt). Nhưng trong bài viết nay, chúng ta sẽ tập trung vào loại xe lăn tiêu chuẩn mà bạn có thể dễ dàng thuê được hoặc mua được trong cửa hàng bán đồ cũ hay mua online. Một khi bạn lên hiện trường, có 7 cách tiêu biểu để sử dụng loại dolly độ chế này.

  1.    Kéo hoặc đẩy

Đẩy hoặc kéo dolly để tạo các cú dolly cơ bản là một cách tương đối dễ. Bạn thường thấy các shot như thế này trong các production quy mô lớn, vì chúng mang lại một hiệu ứng kể chuyện (tạo ra các khoảnh khắc quan trọng) hoặc để làm rõ bố cục. nếu bạn có thể giữ cho chuyển động ngắn và thẳng, xe lăn sẽ cho bạn hiệu ứng như thể bạn dùng một hệ thống track-dolly tiêu chuẩn, nhưng bạn không cần lắp ráp và cũng không sợ làm hỏng nó.

Nếu bạn quay một mình hoặc đoàn quay của bạn cực kỳ ít người, bạn chỉ cần ngồi lên xe đẩy và di chuyển xe đẩy bằng chân. Hãy thử xem, dù chỉ vài cm thôi, bạn cũng sẽ thấy shot quay của mình đặc biệt hơn so với các shot tĩnh thông thường.

  1. Cảnh vừa đi vừa nói chuyện

Cùng với các shot kéo và đẩy theo đường thẳng để tạo hiệu ứng kịch tính, bạn cũng có thể thực hiện các shot tracking dài bằng xe lăn, quay cảnh các nhân vật vừa đi vừa nói chuyện. Xe lăn là một công cụ rất hay bởi người quay phim chỉ cần ngồi trên đó và điều khiển máy quay trong khi một ai đó đẩy anh ta đi.

  1. Tracking ở góc thấp

Tính linh hoạt của xe lăn là rất hay ho. Bạn không cần phải set-up một hệ thống rối rắm, người quay phim chỉ cần ôm máy quay ngồi trên đó và nó cho phép thực hiện nhiều loại chuyển động. Như vậy, để thực hiện các tracking shot ở góc thấp, người quay phim chỉ cần giữ máy ở góc thấp, tựa vào xe. Điều này có thể khiến shot quay hơi rung, nhưng đối với các chuyển động ngắn (và kỹ năng của người quay đủ tốt), đây là một kỹ thuật khả thi.

  1. Tracking theo hình vòng cung

Một điều nữa khiến cho dolly bằng xe lăn độc đáo là bạn không cần phải set up đường ray. Xe lăn, tự thân nó là một thiết bị di động và có thể thực hiện các chuyển động theo những hình dạng phức tạp như cung tròn. Đạo diễn Jean-Luc Godard cũng sử dụng kỹ thuật này trong bộ phim Breathless của ông.

  1. Các shot tracking siêu dài

Tương tự như mẹo quay các shot vừa đi vừa nói chuyện, bạn có thể dùng xe lăn trong các shot tracking siêu dài. Xe lăn có thể là một công cụ khá hiệu quả, ngay cả với đoàn phim hai người: một người ngồi trên xe giữ máy quay và một người đẩy. nếu bạn dự định làm một shot quay dài, hãy cố tìm tư thế điều khiển máy quay thoải mái nhất và linh hoạt nhất có thể. (Bạn cũng có thể dùng thêm Steadicam hoặc một số loại thiết bị chống rung khác). Nhưng cần cẩn thận, bởi bề mặt sàn nhà có thể thay đổi, ví dụ như một cái thảm đặt ở cửa ra vào hay một cái que vô tình nằm trên mặt đất.

  1. Cú dolly zoom

Bạn cũng có thể thực hiện cú dolly zoom với một cái xe lăn, thậm chí là dễ hơn so với việc sử dụng các hệ thống dolly thông thường. Dolly zoom là một cú máy nổi tiếng đã được Hitchcock sử dụng để tạo hiệu ứng trong phim Vertigo của ông. Người điều khiển máy quay ngồi (hoặc quỳ) trên xe lăn, tay của họ sẽ có thể điều chỉnh zoom khi một người khác đẩy cái xe ở một tốc độ từ trung bình đến nhanh. Bạn có thể sẽ phải làm lại nhiều lần, bởi việc lấy nét là một điều khá khó thực hiện đối với một chuyển động máy phức tạp như thế này, nhưng kết quả cuối cùng sẽ khiến bạn thực sự ngạc nhiên.

  1. Lợi dụng các định lý về trọng trường

Cuối cùng, một trong những cú dolly bằng xe lăn nguy hiểm nhất là lợi dụng trọng trường và độ nghiêng để kiểm soát chuyển động của bạn. Sẽ có lúc bạn cần sử dụng cú máy này, như là một cú POV mô phỏng tầm nhìn của nhân vật hoặc tốc độ di chuyển của đối tượng ngày càng tăng khi trượt xuống một bề mặt nghiêng, dùng xe lăn để trượt theo là một lựa chọn táo bạo. (hãy đảm bảo là các bạn có đủ người để xử lý những tính huống bất trắc cũng như hỗ trợ người điều khiển máy quay)

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch