SO SÁNH GIỮA BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 4K VÀ SONY A7III

Nếu bạn đang tham khảo về các máy quay trên thị trường, bạn sẽ thấy một số cái tên nổi bật lên trên đám đông. Trong vài năm trở lại đây, với dòng máy ảnh Alpha, Sony đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trên thị trường. Phân khúc mirrorless nở rộ cùng với đó là sự ra đời của A7III. Năm 2018, Blackmagic Design cũng đã tạo một cơn chấn động với bước tiếp cận đột phá vào thị trường bằng Pocket Cinema Camera 4K.

Cả A7III lẫn Pocket 4K đều là các máy quay tốt, có ưu và nhược điểm riêng, từ giá đến kích thước cảm biến và nhiều yếu tố khác. Vậy nên, nếu bạn đang xem xét mua một trong hai máy quay này, bạn nên tham khảo bài so sánh này của JSFILMZ.

#1 – Dynamic Range

Trên giấy tờ, Pocket 4K có vẻ kém ưu thế hơn, vì Sony A7III có dynamic range 14 stop (thậm chí có vài người tuyên bố nó lên đến 15 stop), trong khi Pocket 4K chỉ có 13 stop. Nhưng  đó chỉ là lời của thông cáo báo chí từ hãng hoặc trong các thử nghiệm được thực hiện trong những điều kiện hoàn hảo, nhưng ấn tượng mà chúng tôi nhận được trong thế giới thực là dynamic range của Pocket 4K có khả năng được phục hồi tốt hơn trong DaVinci Resolve, thậm chí chúng ta có thể mở rộng nó lên đến 5 stop, vậy nên trong thực tế, Pocket 4K thể hiện tốt hơn.

#2 – Quay trong môi trường ánh sáng yếu

Low light từ lâu đã là một trong những điểm nổi bật của Sony. Độ nét và khả năng quay clip ở mức ISO cao trên các máy mirroless của Sony tốt hơn nhiều máy quay khác ở thời điểm hiện tại. Vâng, Pocket 4K đã vượt lên trên rất nhiều máy quay trước đây của Blackmagic Design, nhưng khi so sánh với A7III thì nó vẫn chưa thắng được.

#3 – Codecs

Blackmagic Pocket 4K có nhiều codec khác nhau. Từ Blackmagic Raw đến ProRes. Không rõ vì sao A7III dính với H264 100Mbs, nhưng có thể thấy là codec này rất phổ biến trong các dòng máy của Sony, gần như có mặt trong toàn bộ các sản phẩm của họ. Có vẻ như đây là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc Sony phải thay đổi điều này và hỗ trợ một vài tùy chọn khác, nhưng hiện giờ thì chúng ta có thể dễ dàng kết luận rằng phần thắng nằm trong tay Pocket 4K.

#4 – Slow motion

Về mặt slow-mo, có thể thấy sự thiên lệch rõ ràng. Sony không có tùy chọn nào để quay tốc độ khung hình cao ở độ phân giải 4K, vậy nên nó rõ ràng không phải là đối thủ của Pocket 4K ở khía cạnh này.

#5 – Hiệu năng

A7III là một máy quay nhỏ, có thể còn nhỏ hơn cả Fuji XT3 vốn đã nhỏ lắm rồi. Còn Pocket 4K thì không còn bỏ vừa trong túi được nữa rồi. Độ bám của A7III tốt hơn nhiều. Pocket 4K tuy nhẹ nhưng vẫn không thể so được với Sony trong vấn đề này.

#6 – Battery Life

Với firmware mới, Blackmagic Design đã giải quyết vấn đề về quản lý pin của Pocket 4K, nhưng nó vẫn không thấm vào đâu. Những vấn đề đáng ghét như tắt máy đột ngột đã được giải quyết, nhưng mức tiêu thụ điện năng trên máy Sony cho phép nó kéo dài thời lượng pin, vậy nên, Sony dành ưu thế ở phần này.

#7 – Recording media

Số lượng tùy chọn ghi trên Pocket 4K là cực khủng cho một máy quay ở mức giá đó. Nó cũng hỗ trợ ghi trên thẻ SD như Sony, ngoài ra nó cũng cho phép bạn ghi trên thẻ CFast. Một trong những lợi thế khác của Pocket 4K là bạn có thể ghi nội dung trực tiếp từ máy quay lên một ổ SSD thông qua cổng USB-C, cho phép ghi và lưu trữ thời lượng lớn hơn với một mức chi phí rẻ hơn.

#8 – Giao diện

Yếu tố này khá cực đoan. Menu của Sony khá là khó sử dụng, bởi về cơ bản A7III thực chất là một máy ảnh, trong khi đó Pocket 4K là một máy quay chuyên dụng và điều này được thể hiện rõ ràng trong menu của nó. Đơn giản và dễ hiểu, bạn có thể tìm thấy thứ mình cần một cách nhanh chóng. Vậy nên, phần thắng thuộc về Pocket 4K.

#9 – Màn hình

A7III có một màn hình khác nỏ và có thể gập lại được. Nhưng màn hình 5″ rộng rãi trên Pocket 4K lại cho phép bạn dễ dàng theo dõi hình ảnh. Cả hai màn hình này đề gặp vấn đề khi quay dưới ánh sáng mặt trời gay gắt, và màn hình của Pocket 4K lại là loại cố định, cho nên nếu bạn phải quay ở góc quá cao hoặc quá thấp, bạn sẽ cần dùng thêm một màn hình bên ngoài để có thể căn khung chính xác. Nhưng dù vậy, chúng tôi vẫn thích một màn hình lớn hơn.

Kết luận cuối cùng

Cả hai máy quay này đều là những cái tên nổi bật trên thị trường, và đều có những lợi thế riêng của mình, nhưng cuối cùng thì, điều quan trọng là bạn sẽ làm gì với chúng. Sony sẽ là một lựa chọn nên cân nhắc khi bạn muốn quay ở điều kiện ánh sáng yếu trong những tình huống run-and-gun. Còn Pocket 4K lại là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn cần có file hình ảnh chất lượng cực cao để chỉnh màu và cho hình ảnh với chi tiết đẹp nhất. Hơn nữa, nếu xét về mức giá, Pocket 4K có mức giá hết sức hấp dẫn, nó là một máy quay điện ảnh hết sức tuyệt vời, là một công cụ hoàn hảo cho những cinematographer mới vào nghề, và vị vậy, xét về mặt dùng để quay thì Pocket 4K là người thắng cuộc.

Nguồn: 4K Shooters

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch