SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ ĐÃ VỠ ĐỂ TẠO NHỮNG HIỆU ỨNG ĐẦY SÁNG TẠO

Đừng vứt bỏ những thiết bị quay phim bị vỡ vào thùng rác. Hãy sử dụng chúng một cách sáng tạo để biến chúng thành những công cụ mới có giá trị.

Cách đây không lâu, tôi bị đánh thức bởi một tiếng ồn lớn và tiếng kính vỡ. Tôi biết ngay đó là gì. Sáng hôm đó, tôi phải dỡ các hình ảnh từ một công việc, và tôi đã không tháo kính lọc ND của mình ra khỏi máy quay. Tôi cũng không đặt máy quay vào túi. Trong lúc ngủ, tôi đã hất máy quay của mình xuống đất.

Máy quay và ống kính của tôi vẫn ổn. Tuy nhiên kính lọc ND đã bị nứt ngay chính giữa.

Cuộc thí nghiệm

Khi tôi chuyển từ máy DSLR sang sử dụng máy quay điện ảnh, cái kính lọc ND này vẫn được tôi sử dụng. Vì vậy, tôi đã khá thất vọng khi phải nói lời chia tay nó. Trước khi quăng cái kính lọc hỏng vào thùng rác, tôi quyết định xem những hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu dùng một cái kính lọc bị nứt. Nhưng tôi lại thấy kết quả thật tuyệt vời.

Đầu tiên, không có sự khác biệt nào đáng chú ý, đó là một điều tốt. nhưng ngay khi một tia sáng chiếu qua cái kính lọc bị nứt, các flare xuất hiện trên màn hình. Nó giống như hiệu ứng lens whacking, nhưng ống kính vẫn nguyên vẹn. Thêm vào đó, toàn bộ chủ thể vẫn rõ nét.

Nguồn cảm hứng

Tôi là một người cực kỳ hâm mộ Bruno Aveillan, và ông ấy luôn đưa các yếu tố rất phong cách vào tác phẩm của mình – một hiệu ứng lens flare tự nhiên thế chỗ một phần hình ảnh. Dù điều đây không phải là một hiệu ứng tương tự vậy, nhưng nó cũng có những yếu tố tương đồng, như bạn có thể thấy trong video bên dưới.

Theo như video từ videographer Zach Ashcraft sưu tầm các shot quay với một cái ống kính bị nứt.

Ashcraft nói đó là một vết nứt lớn trên bề mặt ống kính. Như bạn có thể thấy trong kết quả, các hình ảnh mờ dần, gần như là nó được quay qua một bộ lọc sương. Có rất nhiều tia sáng, đó là điều mà các nhà quay phim thường tránh. Mặc dù vậy, nó lại tạo ra một cái gì đó rất độc đáo.

Nó có thể rất phù hợp để sử dụng trong các cảnh có tính chất mơ mộng – huyền ảo, có thể là trong một video ca nhạc. Cơ hội của nó là vô tận, mặc dù mọi người thường có xu hướng nhanh chóng vứt nó ngay khi nó bị hỏng.

Tự gây ra các hư hỏng.

Tôi không khuyến khích bạn lấy một cái đục trong gara và bắt đầu phá các ống kính của bạn. Bạn có thể làm điều đó, tuy nhiên bạn cũng có thể tìm một cái kính lọc UV rẻ tiền và tự tạo ra những hư-hại-theo-nhu-cầu.

Để sao chép các kính lọc ND bị hỏng, tôi tìm ra hai kính lọc UV rất rẻ (khoảng 5 USD). Rồi đặt chồng lên nhau.

Tôi làm nóng phần trên của các kính lọc. Rồi sau đó dùng một cái tuốc nơ vít gõ lên kính nhiều lần cho đến khi nó nứt ra. Mục tiêu ở đây là đảm bảo cho cái kính lọc không bị vỡ hoàn toàn và tạo ra được các vết nứt như mong muốn. Các kính lọc bị nứt theo kiểu khác nhau sẽ cho bạn những cái nhìn hoàn toàn khác nhau.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan