SUNDANCE 2018: LỜI KHUYÊN VỀ NGHỀ NGHIỆP TỪ NICK OFFERMAN VÀ JASON MANTZOUKAS

Rin Ehlers Sheldon

Một trong những thú vui khi tham dự Liên hoan phim Sundance là ngồi Cafe Điện ảnh tại Filmmaker’s Lodge ở Main Street. Bên lề các hoạt động chính thức, những buổi gặp gỡ thân mật buổi sáng này là một cơ hội để chia sẻ về nghề, tiếp xúc với những nghệ sĩ hàng đầu và lắng nghe những câu chuyện đời, chuyện nghề của họ. Thỉnh thoảng, Steven Soderbergh nói với những người tham dự rằng anh có thể từ bỏ tất cả mọi loại camera trừ iPhone. Lần khác, Nick Offerman và Jason Mantzoukas vui vẻ cười đùa giữa đám đông lên đến hàng trăm người. Dưới đây là một vài chia sẻ quý giá giữa những câu chuyện cười tưởng chừng như vô thưởng vô phạt.

  1.    Đừng có làm việc với mấy tên khốn.

Tại một số thời điểm nhất định trong sự nghiệp của mình, bạn có thể cảm thấy rằng mình không có lựa chọn trong vấn đề này. Nhưng đối với hầu hết mọi người, làm freelance cho chúng ta nhiều tự do hơn mức chúng ta sẵn sàng tiếp nhận. Làm việc với ma quỷ thì dễ dàng hơn là bạn nghĩ, nhưng nếu bạn cảm thấy bị mắc kẹt, thì tốt hơn là nên đổi nhóm. Cả Mantzoukas và Offerman đều khuyên rằng bạn nên lựa chọn tham gia một dự án dựa trên những người làm việc cùng trong dự án đó.

  1. Ngồi một chỗ chờ đợi là điều nguy hiểm.

Một diễn viên trẻ trong đám đông hỏi họ nên làm gì trong thời chờ đợi một cuộc điện thoại cho dự án tiếp theo. Offerman châm biếm: “Bạn biết đấy, họ đang thực hiện các cuộc điện thoại mà bạn có thể nhận ngay bây giờ.” Còn Mantzoukas ngụ ý rằng người đó nên ra ngoài và tạo ra cuộc điện thoại đó. Điều này cũng áp dụng cho những cá nhân làm ở các vị trí Below the line (BTL) và Above the line (ATL). Nếu bạn đang rảnh rỗi, hãy thực hiện vài cuộc điện thoại. Tham gia dự án vì đam mê của một ai đó. Tham dự các buổi chiếu phim ngắn khủng khiếp của bạn bè để kết thêm bạn mới. Luôn có thứ gì đó bạn có thể trông đợi. Ngọn núi không có chân để đi đến chỗ bạn. Vậy nên bạn hãy chủ động. “Làm thứ gì đó với bạn bè, cố gắng để tạo ra những sản phẩm đủ tốt và sẽ có ai đó muốn tìm tới bạn.”

  1. Hãy cẩn trọng với những sai lầm ban đầu.

“Đừng bị lỡ dở bởi một chút thành công ngoài kế hoạch.” Ngành công nghiệp này đòi hỏi liên tục tái tạo bản thân và trau dồi tư duy nghệ thuật. Thường thì mọi người có xu hướng nghĩ rằng nếu quá trình khởi đầu suôn sẻ, họ có thể thở phào nhẹ nhõm và thong thả leo lên từng bậc thang nghề nghiệp. Hãy cẩn trọng trong việc theo đuổi sự nghiệp mà bạn muốn, và cố gắng không nản lòng khi mọi thứ không đến một cách chóng vánh như mong đợi của bạn. Hương vị của thành công nên khiến bạn làm việc chăm chỉ hơn, chứ không phải tự mãn hơn.

  1. Trau dồi tư duy nghệ thuật

Cả hai quý ông đều nói về những tháng năm không ngừng nỗ lực để nhận được những dự án giúp tạo chuyển biến trong sự nghiệp của họ. Họ đã tìm cách để thể hiện và sáng tạo và trau dồi những quan điểm độc đáo của mình, để họ không phải phát điên lên khi nhận những dự án mà họ không muốn. Đối với những nhà làm phim, đây thực sự là một thách thức, đặc biệt là nếu bạn có một lịch làm việc dày đặc hoặc phải điều hành công ty riêng. Điều cuối cùng mà bạn muốn là tự mình ôm đồm những công việc mà không có ai trả tiền cho nó, nhưng đó là điều bạn cần làm. Bạn cần phải nhớ tại sao bạn yêu thích công việc của mình và lý do tại sao bạn bắt đầu. Nếu bạn không làm như vậy, tình trạng nặng nhọc này sẽ tìm cách xuất hiện trong các project của bạn, dù bạn có nhận ra hay không. Hãy thử quay MV với một nhóm nhạc địa phương mà bạn thích. Đến tham gia một liên hoan phim và xem những thước phim do những người đam mê giàu nhiệt huyết làm ra. Thử quay một bộ phim thể nghiệm với các thiết đặt ánh sáng mới, chỉ để cho vui. Làm một bộ phim ngắn stop motion dù kỳ quặc thế nào. Hãy thoát ra khỏi những thói quen thường nhật, và nuôi dưỡng tư duy nghệ thuật của bạn.

  1. Đừng tìm nơi phù hợp

Hy vọng rằng bây giờ, trong chúng ta không còn những người hoài nghi. Và mọi lời chỉ trích đã bị xóa bỏ, với vì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sự lạc quan. Nó rất quan trọng. Đừng tìm hiểu cách thức nó đã được thực hiện. Đừng tìm cách để tìm một vị trí phù hợp trong một tổ chức của người khác. Tự thân, sáng tạo và trau dồi liên tục là những gì bạn cần. Hãy tập trung vào việc trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân bạn, thay vì cố gắng đễ thõa mãn nhu cầu của thị trường. Điều này được lặp đi lặp lại trong suốt liên hoan bởi các biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất và bất cứ ai với một chút thành công. Bạn là người duy nhất có thể thấy thế giới thông qua đôi mắt của bạn, được tô màu bởi những trải nghiệm của bạn. Tận dụng năng lượng của bạn để tìm cách đưa chúng vào ống kính, nhằm mang lại cho thế giới một cái nhìn sâu sắc của bạn về một phần nhỏ trong trải nghiệm làm người của bạn.

Nguồn: Cinema 5D

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan