TẠI SAO CÁC NHÀ LÀM PHIM LUÔN LUÔN NÊN XEM DIRECTOR’S CUT

Hãy xem các “Director’s cut” nổi tiếng và những gì các nhà làm phim có thể học được từ việc xem phim theo cách họ muốn được xem.

Trong một tập gần đây của Team Deakins của anh ấy, nhà quay phim huyền thoại Roger Deakins đã chia sẻ về mong muốn của anh ấy là làm sống lại phần cắt dài 4 tiếng đã mất của bộ phim The Assasination of Jesse James của Andrew Dominik. Anh ấy nêu chi tiết về lời khen ngợi của mình đối với bộ phim, cũng như sự thất vọng của anh ấy với việc bộ phim bị cắt xuống còn 160 phút. Trong khi đó, phiên bản “nguyên chất” đã được gửi đến phòng cắt – có lẽ không bao giờ được nhìn thấy nữa.

Và, một trong những câu chuyện lâu đời nhất ở Hollywood cũng vậy. Những bộ phim tuyệt vời của các đạo diễn, DP và diễn viên tuyệt vời được biên tập theo cách thể hiện tốt nhất tầm nhìn của các nghệ sĩ tham gia, chỉ để bị cắt giảm không thương tiếc bởi sự can thiệp của studio nhằm tìm kiếm một sản phẩm thuận tiện hơn để tiếp thị và bán.

Nhưng, điều gì xảy ra với những lần Director’s cut này trong những năm qua? Trong khi một số được hồi sinh để phát hành lại và DVD phiên bản giới hạn, những người khác dường như biến mất vào huyền thoại.

Hãy cùng nhìn lại những đoạn phim lịch sử của đạo diễn nổi tiếng này và khám phá lý do tại sao các nhà làm phim tham vọng phải nghiên cứu các bộ phim theo cách họ muốn được xem.

Director’s cut là gì?

Vì vậy, bạn đã thấy thuật ngữ ” Director’s cut” được đưa vào các bản phát hành DVD hoặc blu-ray phiên bản giới hạn trong những năm qua, nhưng hãy tìm hiểu ý nghĩa thực sự của thuật ngữ này. Đối với người tiêu dùng, thuật ngữ này chỉ đơn giản có nghĩa là — ít nhiều — một phiên bản phim dài hơn phù hợp hơn với tầm nhìn tổng thể của đạo diễn (hoặc giám đốc sáng tạo) về dự án.

Tuy nhiên, theo thuật ngữ của ngành, “Director’s cut” là một thuật ngữ trực tiếp để chỉ người nhận được “đặc quyền cuối cùng” toàn năng để được phê duyệt cuối cùng về việc biên tập và phát hành phim. Nói về lịch sử, hiếm khi một đạo diễn hoặc nghệ sĩ duy nhất có được sự khác biệt mạnh mẽ này, vì các hãng phim (và các nhà đầu tư đằng sau một dự án) từ lâu đã cho rằng bản chỉnh sửa của một bộ phim phải có ý kiến ​​đóng góp từ nhiều người và cuối cùng, phản ánh sản phẩm tốt nhất để thu lại chi phí.

Thuật ngữ này chuyển từ nguồn gốc phim của nó sang các dạng nội dung và giải trí khác. Không có gì lạ khi bạn thấy các phiên bản “Director’s cut” của các chương trình truyền hình hoặc chương trình truyền hình nổi tiếng, cũng như video ca nhạc, nội dung thương mại hoặc thậm chí là trò chơi điện tử.

Ví dụ về Director’s cut nổi tiếng

Khi những câu chuyện đằng sau các bộ phim và sự hấp dẫn của việc xem các phiên bản phim khác nhau, hoặc nghệ thuật hơn, được biết đến nhiều hơn, đã có hàng trăm (nếu không phải hàng nghìn) bộ phim nổi tiếng có phiên bản cắt của đạo diễn nổi tiếng được phát hành — hoặc bị mất một cách khét tiếng.

Bắt đầu với những tin đồn và âm mưu xung quanh Citizen Kane (cùng với quá trình biên kịch đầy tranh cãi giữa Orson Welles và Herman “Mank” Mankiewicz) và tiếp tục cho đến ngày nay, các hãng phim từ lâu đã chiến đấu để giành quyền kiểm soát. Tuy nhiên, họ cũng sẵn sàng chớp lấy cơ hội phát hành lại phim khi khán giả yêu cầu.

Bạn có thể xem một ví dụ tuyệt vời trong video ở trên, khám phá nhiều phiên bản Blade Runner cổ điển của Ridley Scott. Điều thú vị là Blade Runner có hai phiên bản nổi tiếng riêng biệt với “Director’s Cut” và “Final Cut” mới hơn. Cả hai đều được coi là phiên bản thực của bộ phim.

The Assassination of Jesse James

 Hãy xem tác phẩm của Roger Deakin về The Assassination of Jesse James và những lời đồn đại lâu nay về một phiên bản dài 4 giờ bị thất lạc. Theo ước tính của Deakins ít nhất, đây là hình thức thực sự của bộ phim trước khi các nhà điều hành hãng phim cắt giảm nó. Công bằng mà nói, như Deakins thừa nhận trong cuộc phỏng vấn ở trên, phiên bản bốn giờ đó phản ánh nhiều hơn về cách bộ phim cố gắng giữ nguyên tư liệu gốc ban đầu của nó.

Anh ấy tiếp tục nói rằng phiên bản “Director’s cut”, mà anh ấy hy vọng sẽ đưa vào bản phát hành Criterion Collection, có thể là 3 tiếng rưỡi hoặc 3 tiếng rưỡi. Ngay cả Deakins cũng cảm thấy rằng một số cắt giảm có thể là cần thiết.

Tuy nhiên, đối với những người hâm mộ điện ảnh cũng như các nhà làm phim đầy tham vọng, sức hấp dẫn của việc xem một phiên bản dài hơn của một bộ phim có cái nhìn sâu sắc hơn về tầm nhìn ban đầu của đạo diễn và các nhà sáng tạo khác — như DP và dựng phim — rất hấp dẫn. Không chỉ từ những gì bạn có thể xem và thưởng thức mà còn từ những gì bạn có thể học hỏi và rút ra được.

Mẹo để xem và học

Nếu có gì thì việc xem đoạn phim của đạo diễn có thể là một nghiên cứu điển hình tuyệt vời về cách tầm nhìn tổng thể của đạo diễn kết hợp với nhau như thế nào có lẽ là khía cạnh thương mại nhất của dự án. Lấy ví dụ như Blade Runner. Phiên bản gốc đã đưa ra nhiều quyết định dựa trên sự rõ ràng, bao gồm cả phần tường thuật qua giọng nói (VO). Nó cũng gói gọn mọi thứ bằng một kết thúc khép kín, trái ngược với một kết thúc mở, thử thách hơn.

Điều đó có thực sự làm cho một phiên bản vượt trội hơn phiên bản kia không? Hoặc, chúng là mỗi phản ánh của các POV khác nhau về bộ phim hay nhất để xem? Khi bạn nghe các đạo diễn nổi tiếng nói về nghề của họ (trong video ở trên), một chủ đề vẫn nhất quán — không ngừng nỗ lực để cải thiện và phát triển nghề của họ. Và, xem những đoạn phim cắt giảm của đạo diễn này, đặc biệt là những đoạn phim hồi tố với ý định ban đầu của họ, là một cách tuyệt vời để xem mức độ nhạy cảm của họ có thể thay đổi như thế nào trong những năm qua.

Những bài học rút ra lớn nhất cho việc Director’s Cut

Sẽ luôn có những khán giả trực tuyến tranh cãi về các phiên bản phim “thật” và tranh luận về giá trị của Snyder Cut cho Justice League chẳng hạn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, hình ảnh cắt ghép của đạo diễn chỉ đơn giản là một ống kính khác để xem một số tác phẩm kinh điển điện ảnh yêu thích của bạn.

Sẽ luôn có những cuộc tranh giành quyền lực và những lời đàm tiếu ở hậu trường. Và, nếu bạn thực sự muốn tham gia vào giới kinh phí lớn hoặc Hollywood độc lập, thì ít nhất cần phải hiểu rằng những vấn đề này thực sự tồn tại.

Tuy nhiên, đối với những người đam mê làm phim và nghiên cứu cách các nhà làm phim phát triển kỹ năng thủ công của họ trong những năm qua, các đoạn cắt của đạo diễn sẽ là một trong những cách tốt nhất để nhìn thấu tâm trí của những người vĩ đại như Ridley Scott và Roger Deakins khi bạn xây dựng chuyên môn của riêng mình.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan