TẠI SAO DUAL NATIVE ISO NÊN TRỞ THÀNH TIÊU CHUẨN MỚI CỦA NGÀNH

“Dual Native ISO” có nghĩa là gì và nó giúp ích gì cho quá trình quay của bạn, tại sao sự xuất hiện của nó trong ngành công nghiệp phim và video lại quan trọng?

Cứ vài năm, chúng ta lại thấy một cơn sốt mới trong thế giới camera. 24p, HD, RAW, 4K và nhiều thứ khác – chỉ là một số cái tên nổi bật nhất trong thập kỷ vừa qua. Tôi thường cố gắng để dành sự phán xét cho tới thế hệ thứ 2 hoặc 3 của công nghệ mới, nhưng có vẻ như có một cơn sốt mới xuất hiện trong năm nay khiến tôi cực kỳ hứng thú.

Dual native ISO. Thay vì chỉ là một thay đổi lặp đi lặp lại dựa trên các tính năng hiện có, dual native iso là một mô hình thay đổi tiềm năng.

Vậy thì tất cả những cái này là sao?

Sensors 101

Tất cả các cảm biến máy quay kỹ thuật số đều hoạt động theo những phương cách tương tự nhau. Cảm biến chứa hàng triệu photosite hay còn được gọi là điểm ảnh (pixel). Kèm theo từng điểm ảnh này là một mạch, mang thông tin của nó đến một bộ chuyển đổi tín hiệu từ analog sang kỹ thuật số. Mỗi mạch này được gọi là ‘Native Capacitor’, được điều chỉnh theo mức điện áp theo từng mức nhạy sáng hay ISO.

Giả sử cái camera tưởng tượng của chúng ta được đặt ở mức ISO 400. Điều này mang lại cho cảm biến của chúng ta, và và theo đó là camera của chúng ta, mức native ISO tương đương 400.

Một điều mà ai làm nghề cũng biết đó là lý tưởng nhất thì hãy quay ở mức ISO native của camera bất cứ khi nào có thể. Lý do là bởi vì ở mức native ISO, hình ảnh được giữ ở mức tỉ lệ tín-hiệu-trên-nhiễu (signal-to-noise ratio) cao nhất. Điều này có nghĩa là hình ảnh cuối cùng sẽ sạch sẽ với mức noise tối thiểu nhất. Nhưng bất cứ ai đã có kinh nghiệm đi quay rồi sẽ nói với bạn, điều kiện ánh sáng luôn thay đổi.

Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi f-stop hoặc tốc độ màn trập không phù hợp và cũng không khả thi. Điều chỉnh ISO là cách duy nhất làm thay đổi độ phơi sáng. Bạn thường nghe khái niệm “gaining up” hoặc “down”, dùng để ám chỉ việc điều chỉnh ISO lên hoặc xuống.

Khi người dùng để ISO thấp hơn mức native ISO của máy, điện áp trên mỗi photosite giảm xuống. Khi người dùng nâng mức ISO lên cao hơn mức native ISO của máy, mỗi điểm ảnh sẽ có điện thế cao hơn. Đây là lý do tại sao noise thường xuất hiện khi mức ISO bị đẩy lên cao – mức điện thế tại mỗi điểm ảnh cao hơn sẽ khiến cho các điểm ảnh này trở nên nhạy cảm hơn (dễ bị kích thích hơn). Rõ ràng là việc để ISO ở dưới mức native ISO sẽ làm cho cảm biến của camera kém hiệu quả đi.

Gain up hoặc down thường là việc cuối cùng phải làm khi không thể thay đổi điều kiện ánh sáng vì lý do hậu cần – và tốt nhất là thay đổi càng ít càng tốt.

Nhưng có một loại sensor mới khiến cho vấn đề về ISO trở nên dễ chịu hơn.

Dual Native ISO

Như cái tên của nó đã chỉ ra, các camera có dual native ISO là các camera có hai mức native ISO. Các cảm biến thông thường chỉ có duy nhất một mạch trên mỗi điểm ảnh, còn các camera có dual native ISO thì có 2 mạch.

Giả sử camera ảo của chúng ta giờ có thêm một mức ISO nữa là 3200. Khi chúng ta gain up từ ISO 400, chúng ta thấy mức độ noise tăng lên. Một điều lạ lùng xảy ra là khi chúng ta tăng mức ISO lên 3200 thì noise biến mất. Ở mức ISO 3200, một native capacitor của mạch thứ 2 sẽ tiếp quản, thiết lập lại noise trong hình ảnh (hay còn gọi là noise floor).

Trong hình ảnh dưới đây, các bạn có thể thấy sự khác biệt giữa mức noise ở ISO 4000 và 5000 trong một camera với dual native ISO. Cái này được Digital Cinema Society 2015 giới thiệu lần đầu tiên xuất hiện của dual native ISO trong Varicam 35. Trong Varicam 35, mạch thứ 2 sẽ xử lý các mức ISO lớn hơn 5000.

Như bạn có thể thấy, mặc dù 5000 ISO chỉ sáng hơn ISO 4000 chừng 1/4 stop, dual native sensor khiến cho hình ảnh ở mức ISO 5000 có thể sử dụng được.

Trong cái camera ảo của chúng ta, điều này có nghĩa là mức ISO 3200, chúng ta có mức noise hình ảnh tương đương ở mức ISO 400, dù hình ảnh bây giờ đã sáng hơn 4 stop. Đây là điểm “gain curve” được reset lại với dual native camera.

Việc đặt lại gain curve có nghĩa là quay ở mức ISO cao hơn với chất lượng hình ảnh tốt hơn bất cứ lựa chọn nào khác trên thị trường. Từ ISO 3200 đến 6400, thay đổi của noise trong hình ảnh tương tự như từ 400 lên 800 – việc đặt lại gain curve tiếp tục mang lại những cải thiện đáng kể cho dải ISO phía trên.

Vâng, điều đó có nghĩa là ở mức ISO 25600, noise của hình ảnh tương tự như độ noise ở mức ISO 3200 ở những camera không có dual native ISO.

Dual native ISO thể hiện sự thay đổi trong suy nghĩ của những nhà sản xuất camera mà tôi hy vọng rằng chúng ta có thể thấy được tiếp tục trong những năm tới. Blackmagic Design vừa cho ra đời máy quay Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K có dual native ISO và đang được hưởng ứng mạnh mẽ.

Và với sự thay đổi này, những người làm phim được hưởng lợi rất nhiều từ sự tiến bộ của công nghệ.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch