TÂM LÝ HỌC MÀU SẮC – PHẦN 1: ẢNH HƯỞNG CỦA MÀU ĐỎ LÊN CẢM XÚC

Màu đỏ tươi được ví như caffeine trong lĩnh vực thị giác. Nó có thể kích hoạt ham muốn tình dục của bạn, hoặc làm cho bạn trở nên tích cực, lo lắng hoặc ép buộc. Trên thực tế, màu đỏ có thể kích hoạt bất kỳ niềm đam mê tiềm ẩn nào cho bộ phim (Hoặc video). Màu đỏ là sức mạnh. Nhưng màu đỏ không đi kèm với một mệnh lệnh đạo đức. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của câu chuyện, màu đỏ có thể trao quyền cho người tốt hoặc người xấu. Bởi ta thấy, trong “Phù thủy xứ Oz”, cả phù thủy độc ác lẫn Dorothy đều mang đôi hài đá ruby.

Bởi vì chúng ta thường có xu hướng nhìn thấy màu đỏ đầu tiên, màu đỏ mang đến ảo giác rằng nó đang tiến về phía chúng ta. Do đó, nó có thể điều khiển cảm giác của chúng ta về không gian. Ví dụ như trong phim The Firm của Sydney Pollack, máy quay đặt chúng ta ngay phía sau Tom Cruise khi cánh cửa công ty luật mở ra. Những gì chúng ta thấy là những gì Cruise cảm thấy: Nó là một bức tường đỏ tươi mang đến cảm giác trực quan về quyền lực. Bởi vì màu đỏ tươi có khả năng tấn công thị giác mạnh, không gian thực sự bị đẩy lên, khiến nó trông nông hơn so với thực tế. Đó chính xác là những gì xảy ra với anh ấy trong The Firm. Cruise đang đi vào một nơi nhiều quyền lực, nơi anh có rất ít không gian để xoay xở.

Màu đỏ cũng có xu hướng khiến một vật trông như đang di chuyển nhanh hơn tốc độ thực tế. (Các xe màu đỏ thường hay bị phạt lỗi chạy quá tốc độ hơn những xe màu khác). Màu đỏ tươi có thể làm tăng nhịp tim của bạn và tăng mức độ lo âu. Nó ồn ào về mặt thị giác và có thể gây ra sự giận dữ. Một trong số các các sinh viên của tôi sống trong một gia đình hạnh phúc. Một ngày, họ cảm thấy chán tone màu trung tính trong phòng ăn. Họ muốn khiến căn phòng trông vui vẻ hơn. Sau khi tham khảo một vài màu sơn, họ quyết định chọn màu đỏ tươi. Và gần như ngay sau đó, không một lời cảnh báo, họ bắt đầu những cuộc cãi vã trong mỗi bữa tối. Nó khiến các mối quan hệ trong gia đình trở nên cực kỳ tồi tệ. Việc này diễn ra trong suốt nhiều tháng liền. Quá thất vọng, họ đã cố gắng tìm kiếm nguyên nhân, và phát hiện ra thời điểm họ thay đổi màu sơn trong phòng ăn là thời điểm bắt đầu những điều bực dọc, và đó cũng là thứ duy nhất trong căn nhà họ đã thay đổi. Vậy nên, họ quyết định sơn lại phòng ăn màu vàng nhạt ban đầu. Và họ lập tức ngưng cãi nhau.

Màu đỏ tươi thường mang đến cảm giác về sự lạnh lùng. Sigourney Weaver vào vai một cô gái ham muốn quyền lực, mặc màu đỏ trong Working Girl. Cô cũng đóng vai một kẻ giết người máu lạnh và mặc bộ đồ màu đỏ trong một đám tang. Sức xâm lấn của màu đỏ tươi tăng lên khi sắc đỏ trở nên ấm hơn. Các gam màu đỏ ấm (như đỏ cam) thường có xu hướng mô tả sự nhạy cảm hoặc mạnh mẽ. Hãy nghĩ về tấm ga trải giường của Gwyneth Paltrow trong Shakespeare in Love. Màu hồng (màu đỏ nhạt pha xanh dương), như trong chiếc xe lửa ở cảnh cuối phim Racing with the Moon, thì mang tính lãng mạn nhiều hơn.

Heathers (1989)
Directed by Michael Lehmann
Shown: Winona Ryder (as Veronica Sawyer)

Dải màu từ đỏ sẫm đến đỏ tía thường mang đến cảm giác về sự trưởng thành, vương giả và thanh lịch. Trong Moonstruck, Loretta (Cher) mua một cái váy màu đỏ tía cho buổi hòa nhạc, đó là một đầu mối quan trọng đánh dấu sự thay đổi trong cá tính của nhân vật. Màu đỏ tía, sắc đỏ trầm, có chút xanh dương, thường mang đến cảm giác về sự tinh tế tinh vi. Nó giống như một loại rượu vang cổ điển. Nó báo hiệu sự trưởng thành và chín chắn của Loretta. Đây là buổi hòa nhạc đầu tiên của cô, và màu đỏ tía cho chúng ta cảm giác rằng đây không phải là buổi cuối cùng.

Cuối cùng, màu mà mọi người thường liên tưởng tới nhiều nhất khi nghe nhắc đến màu đỏ là màu của các cơ sở chữa cháy. Đây là loại màu đỏ khiến cho mọi người ăn nhanh hơn và đặt nhiều tiền hơn vào một sới bạc. Hãy nghĩ về âm thanh của tiếng còi báo cháy. Màu đỏ này mang tính tương quan với âm thanh đó trong âm thanh. Nó làm cho chúng ta nhận ra là thật vô lý khi trong giao thông người ta dùng đèn báo màu đỏ để báo hiệu rằng người đi đường phải dừng lại.

Nguồn: If it’s purple someone’s gonna die – Tác giả: Patti Bellantoni

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch