TÌM HIỂU NHỮNG TRUNK SHOT MANG TÍNH BIỂU TƯỢNG CỦA QUENTIN TARANTINO

Từ Reservoir Dogs đến Kill Bill, chúng tôi mở ra về ý nghĩa của trunk shot mang tính biểu tượng của đạo diễn này và cách anh ấy (và những người khác) đạt được nó.

Tôi đã viết về điều này trước đây với tư cách là một trong “7 câu nói sáo rỗng ở trường điện ảnh mà bạn có thể muốn tránh.” Tuy nhiên, điều này nói riêng vẫn làm tôi thích thú vì một số lý do. Nếu bạn đã xem bất kỳ bộ phim tuyệt vời nào của nhà làm phim huyền thoại Quentin Tarantino, bạn biết tôi đang nói về điều gì. Thông thường vào một thời điểm quan trọng trong phim, Tarantino bắt đầu cảnh quay trong bóng tối hoàn toàn trước khi tiết lộ các nhân vật chính của chúng ta đang coi thường chúng ta khi họ mở một cái thùng xe.

Đó là một nét chấm phá tuyệt vời, đầy phong cách trong cách kể chuyện-ngược lại trong những bộ phim nặng về đối thoại của anh ấy. Và, mặc dù nó cũng tạo ra nhiều trò bắt chước bởi các nam sinh và nữ sinh trong trường điện ảnh, có thể không ngạc nhiên khi biết rằng Tarantino không phải là người đầu tiên sử dụng cảnh quay này — hoặc tận dụng các góc quay thấp hoặc các kiểu cảnh quay sáng tạo. Nhưng, tại sao cảnh quay này lại hoạt động tốt như vậy? Thêm vào đó, Tarantino sử dụng nó một cách thành thạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu mọi thứ về trunk shot mang tính biểu tượng của Tarantino.

Khám phá Trunk Shot của Tarantino

Nhìn sơ qua về Tarantino, đạo diễn đã sử dụng khá nhiều phiên bản của cùng cảnh quay này trong sáu bộ phim của mình, bao gồm Reservoir Dogs, Pulp Fiction, Jackie Brown, Kill Bill: Volume 1, Inglourious Basterds và Death Proof ( đó là một ngoại lệ nhỏ vì nó thực sự là một cảnh chụp mui xe phía trước). Cảnh quay cũng xuất hiện trong From Dusk Till Dawn, do Tarantino viết kịch bản và xuất hiện, nhưng do người bạn Robert Rodriguez đạo diễn.

Tuy nhiên, nếu bạn biết bất cứ điều gì về công việc của Tarantino, bạn sẽ biết anh ấy thực sự không phải là người khởi xướng ra bất cứ thứ gì, mà là một người đóng phim nối tiếp. Bạn có thể hiểu rằng truck shot này là một bức thư gửi đến một số bộ phim yêu thích của ông và các đạo diễn khó tính như Anthony Mann và Richard Brooks. Bạn có thể xem một số ví dụ về những rằng truck shot này từ phim của họ trong bộ sưu tập dài hơn của YouTube về các truck shot bên dưới.

Và, kể từ khi Tarantino phổ biến lại cảnh quay cụ thể này, nó đã được sử dụng nhiều hơn trong các bộ phim và truyền hình nổi tiếng, với các ví dụ như A Good Day to Die Hard, Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest, Breaking Bad và The Umbrella Academy. Nhưng, điều gì đang thực sự xảy ra trong những cảnh quay này? Và, tại sao và làm thế nào Tarantino sử dụng vẻ ngoài độc đáo này?

Những lời khuyên về Trunk Shot

Để đánh giá đúng các cảnh quay của Tarantino, trước tiên hãy xem khi nào và tại sao đạo diễn thường sử dụng chúng. Trong những bộ phim đầu tiên của mình, Tarantino sử dụng truck shot như một phương tiện để giới thiệu thêm về các nhân vật của mình và phát triển họ thành những tên tội phạm bất chính và gan góc hơn, như đã thấy trong Reservoir Dogs, Pulp Fiction và Jackie Brown. Tuy nhiên, khi kỹ thuật quay phim và kỹ xảo điện ảnh của anh ấy trở nên dễ nhận biết hơn, anh ấy sau đó đã chuyển truck shot (điều mà nhiều người hâm mộ có thể mong đợi ở một bộ phim) sang những khoảnh khắc quan trọng hơn trong phim, như trường hợp của Kill Bill: Volume 1.

Tuy nhiên, bất kể khi nào, cảnh truck shot của Tarantino thường chia sẻ nhiều nguyên lý quay phim cơ bản giống nhau như:

◼️Máy quay tĩnh

◼️Ống kính rộng

◼️Góc thấp

◼️Hai hoặc nhiều nhân vật đang nói chuyện

◼️Nhân vật hoặc vật phẩm quan trọng trong truck

◼️Ánh sáng tự nhiên (nhưng sáng tạo)

Mặc dù một vài trong số này có thể thực tế về ống kính và góc camera, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra lý do tại sao anh ấy sử dụng ảnh này và những gì anh ấy hy vọng đạt được với sự lựa chọn phong cách này. Đối với nhiều cảnh trong số này, Tarantino có thể dễ dàng quay mọi thứ từ một góc tiêu chuẩn hơn, cũng như sử dụng các yếu tố quay ngược truyền thống hơn cho các cuộc trò chuyện này. Tuy nhiên, đối với nhiều trường hợp như vậy, anh ấy muốn bạn không chỉ tập trung vào những nhân vật này và cuộc trò chuyện của họ mà còn vào những gì bên trong.

Tầm quan trọng của góc máy

Ngoài ra, điểm mấu chốt của truck shot thực sự phụ thuộc vào góc máy. Có, chúng tôi đang nhận được một lựa chọn phong cách, thú vị về cách vào cảnh. (Và, như một lưu ý bổ sung, nếu bạn đang muốn sử dụng truck shot trong một trong các dự án của mình và có thể tìm cách chuyển sang màu đen trong cảnh trước đó, khán giả của bạn sẽ được thưởng thức tốt trong quá trình chuyển đổi! ) Nhưng, cùng với tất cả các yếu tố ở trên, Tarantino thực sự đang sử dụng trunk shot này như một cái cớ để quay nhân vật của mình từ góc máy theo phong cách và sự quan trọng này.

Quay nhân vật từ một góc máy quay thấp sẽ mang lại nhiều điều trong thế giới làm phim tường thuật. Đầu tiên, nó khiến chúng trông to lớn, mạnh mẽ và rộng lớn hơn cả cuộc sống — đặc biệt là khi được xem trên màn hình lớn trong rạp chiếu phim, nơi nhiều người cho rằng phim của Tarantino là để xem.

Nó cũng giúp phục vụ cho việc kể chuyện tường thuật của anh ấy khi anh ấy có thể sử dụng cảnh quay ngược lại (các) vật phẩm hoặc (các) nhân vật trong truck, vì anh ấy có thể quay ngược lại các đối tượng này từ góc cao xuống, làm cho chúng trông nhỏ hơn , bất lực, hoặc yếu đuối — như thường thấy trong câu chuyện.

Các phương pháp làm phim khác nhau

Vì vậy, làm thế nào để người ta thực sự quay phim những iconic trunk shot tượng này để sử dụng cho chính họ? Chà, thực sự có hai cách tiếp cận khác nhau mà bạn có thể thực hiện.

Đầu tiên, bạn biết đấy, quay cảnh trong một truck thực tế. Đối với nhiều người mới bắt đầu hoặc làm việc với các sản phẩm ngân sách vi mô, đây sẽ là lựa chọn duy nhất của bạn. Và, các vấn đề của bạn sẽ liên quan đến việc tìm ra những cách sáng tạo để lắp máy quay và thiết bị của bạn vào trong thùng xe với đủ không gian để vẫn vận hành nó.

Dưới đây là một số điều cơ bản bạn cần:

◼️Camera nhỏ

◼️ Gear nhỏ

◼️Tripod tự chế hoặc giá đỡ

◼️Wide lens

◼️Remote/Monitor

◼️Đèn nhỏ hoặc LED

 Tuy nhiên, cách tiếp cận thứ hai là cách tôi tin rằng Tarantino và nhiều ví dụ ngân sách lớn khác thực sự quay được những cảnh này, đó là bằng cách giả mạo một thùng xe. Tất cả những gì bạn thực sự cần là một trunk lid và một số loại thiết bị được thiết kế để giữ nó. Phần còn lại của ảo ảnh có thể được tạo ra trong cách bạn định khung cảnh quay đó và bằng cách thêm bất kỳ hiệu ứng âm thanh nào bạn có thể cần để làm cho nó thực sự có vẻ như một cái nắp đang được mở ra.

Điều này cũng sẽ cho phép một nhà làm phim và ekip thiết lập như họ thường làm cho một cảnh quay ở góc thấp bằng cách sử dụng kỹ thuật khung hình trong cảnh này, cũng như cung cấp nhiều không gian và cơ hội hơn để chiếu sáng chủ thể của bạn theo cách trông tự nhiên, nhưng thực tế hơn nhiều so với bất kỳ loại đèn nào bạn có thể đặt trong một cái truck nhỏ.

Tuy nhiên, cơ hội thực sự là cho các nhà làm phim tự giải quyết vấn đề truck shot mang tính biểu tượng này với đội ngũ sản xuất và chuyên môn của riêng họ. Và hãy nhớ rằng, chỉ vì Tarantino đã sử dụng cảnh quay này nhiều lần không có nghĩa là việc sử dụng của bạn chỉ là một sự tôn kính. Tìm kiếm những cách mới và sáng tạo khác để giải quyết bố cục như một phương tiện giúp chuyển tải câu chuyện của riêng bạn.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan