TÌM HIỂU VỀ DỊCH VỤ STREAMING MỚI CỦA FACEBOOK

Facebook đang muốn cạnh tranh với YouTube và Twitch trong lĩnh vực streaming game online. Dưới đây là một số thông tin mà người làm phim và video có thể sẽ muốn biết về dịch vụ này của Facebook.

Ba mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay là Facebook, YouTube và Twitter. Ngoài ra, những cái tên như Instagram hay Vine cũng là những cái tên đáng chú ý nhưng hiện nay đã bị các ông lớn thâu tóm. Dù vậy thì những công ty thâu tóm không thay đổi thương hiệu cũ mà, thay vào đó, họ thường chọn việc tạo ra phiên bản dịch vụ của riêng họ.

Trước đây, chúng ta đã đề cập đến ‘Cách xử lý tình trạng lệch tiếng khi capture màn hình một video game’. Hiện nay, nội dung video game đang lớn hơn bao giờ hết. Với sự kết hợp của HBO, Netflix và Hulu, những người làm nội dung kiếm hàng triệu đô la mỗi năm và cuộc chiến giữa các nhà sản xuất thiết bị phát sóng đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Kể cả Google cũng muốn nháy chân vào lĩnh vực này với việc ra mắt dịch vụ streaming mới do Chromecast cung cấp.

Hiện nay, Twitch đang là người dẫn đầu trong lĩnh vực dịch vụ streaming trực tuyến, nhưng Facebook đang tìm cách thách thức vị trí của họ. Năm 2016, họ thực hiện một thoả thuận với Blizzard, cho phép người dùng stream tất cả các game của Blizzard thẳng lên Facebook. Gần đây, họ cũng giành quyền phát sóng các game từ gã khổng lồ về e-sport là ESL. Với các dịch vụ mới được phát hành, rõ ràng là Facebook đang muốn hất cẳng Twitch.

Streaming ở 1080p 60fps

Facebook giới thiệu dịch vụ live streaming lần đầu tiên vào năm 2016 và ngay lập tức trở thành một cú hit khi các đơn vị báo chí, tin tức sử dụng nó để live stream các sự kiện tiếp của họ từ điện thoại di động. Những người tạo nội dung của VGC cũng nhanh chóng sử dụng nó để đưa nội dung trực tiếp đến người dùng. Như chúng ta đã biết, Facebook ưu tiên cho video và link để giữ người dùng online liên tục trên trang của mình.

Đầu năm 2017, Facebook kết hợp với Nvidia, cho phép người dùng live stream trực tiếp trên timeline của mình từ GeForce Experience của Nvidia. Giờ đây, bạn có thể sử dụng hầu hết các phần mềm streaming để đẩy nội dung lên Facebook. Vấn đề duy nhất là việc streaming bị giới hạn ở độ phân giải 720p 60fps. Chỉ có một số trang được lựa chọn mới có thể live stream ở 1080p 30fps. Nếu bạn nói chuyện với những người live stream trên VGC, bạn sẽ biết rằng 1080p 60fps là điều bắt buộc. Trong lần cập nhật mới đây, những người làm nội dung của VGC đã có thể livestream ở chất lượng 1080p 60fps.

Kiếm tiền với Live Streaming

2 năm trước, một trong những lý do lớn nhất khiến người làm nội dung ưu ái YouTube hơn so với Facebook là bởi Facebook thiếu tiềm năng kiếm tiền. Nhưng gần đây, Facebook đã cho ra đời một hệ thống mới, dù cho nó thiếu sự tinh tế của AdSense. Các streamer của VGC kiếm được một khoản thu nhập đáng kể từ sự ủng hộ của khán giả – hầu hết là qua Patron. Twitch và YouTube cho phép tương tác thông qua công cụ chat, nhưng cũng có nhiều website của bên thứ ba cho phép thực hiện điều này. Facebook giờ đây có thêm tính năng tip: cho phép người dùng có thể tip cho streamer một số tiền khoảng 3 USD hoặc hơn. Không giống như những ứng dụng khác, Facebook không cung cấp một màn hình ‘shout out’, nhưng có thể chúng ta sẽ thấy tính năng này trong tương lai.

Clipping

Một trong những yếu tố cốt lõi của Twitch là khoảnh khắc cliping từ người tạo nội dung mà bạn xem. Ví dụ, streamer của VGC đang tìm cách đánh bại ba kẻ thù của mình khi đang uống cafe trước màn hình webcam. Thay vì để khoảng khắc đó trôi qua, bạn có thể clip nó và sau đó share nó. Đầu tiên, ý tưởng về việc một người có thể lấy một đoạn video dài khoảng 20 giây ra khỏi file phát sóng và share nó nghe có vẻ vi phạm nội dung. Mặc dù vậy, nó là một cách quảng cáo miễn phí khá hay ho vì kênh của bạn sẽ có tên ở dưới tiêu đề của clip. Là chủ sở hữu kênh, bạn có quyền xoá clip nếu bạn muốn, nhưng tính năng này có nghĩa là khách hàng của bạn có thể chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời nhất có thể với bạn bè của họ chỉ để cho vui.

Tính năng này chưa có trên dịch vụ live streaming trên Facebook, nhưng nếu bạn đăng ký một trò chơi, khán giả của bạn cũng có thể clip 30 giây cuối cùng của màn chơi. (Tôi cần lưu ý rằng, mặc dù rằng tôi xem live stream thông qua StoneMountain64, được cho là VGC lớn nhất của Facebook với hơn 1000,000 người follow. Facebook chưa đưa ra thông báo chính thức nào, có lẽ, hiện tại, nó đang trong giai đoạn thử nghiệm ở một số quốc gia khác.

Như vậy, có thể thấy, Facebook đang là một nền tảng live streaming chuyên nghiệp và là một hệ thống trọn bộ cho người làm nội dung

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Hiện Pixel Factory cung cấp các giải pháp livestream chuyên nghiệp dựa trên các sản phẩm của Blackmagic Design. Gọi ngay hotline: 091.171.89.18 (Mr. Nguyên) để được tư vấn và hỗ trợ