TRƯỜNG ĐẠI HỌC TOKAI XÂY DỰNG STUDIO 4K TỪ URSA MINI 4K VÀ ATEM 2 M/E BROADCAST STUDIO 4K

Trường đại học Tokai vừa xây dựng một studio 4K60p từ các sản phẩm của Blackmagic Design như: URSA Mini 4K, ATEM 2 M/E Broadcast Studio 4K2 M/E Broadcast Panel. Studio này do bộ phận Information Media Technology phụ trách, cho phép sinh viên sử dụng để thực hành xây dựng các chương trình 4K đẳng cấp thế giới.

Hệ thống cũng sử dụng các sản phẩm khác của Blackmagic Design như: ATEM Talkback Converter 4K, DeckLink 4K Extreme 12G, HyperDeck Studio 12G, SmartView 4K, Mini Converters, DaVinci Resolve StudioDaVinci Resolve Micro Panel.

Trường đại học Tokai được xây dựng cách đây 75 năm và là một trong những trường đại học lớn nhất tại Nhật Bản với 8 cơ sở và 29 000 sinh viên. Giáo sư Mitsuho Yamada của bộ phận Information Media Technology chuyên phụ trách giảng dạy về sản xuất chương trình ở 3D, 4K và 8K. Ông cũng là người phụ trách quản lý studio mới. Chuyên ngành mà ông giảng dạy bao gồm mọi công nghệ từ xử lý hình ảnh đến xử lý đồ hoạ trên máy tính, thực tế ảo cũng như việc sử dụng các hệ thống thiết bị để sản xuất video và chương trình. Khi xác định chương trình giảng dạy, giáo sư Yamada tập trung vào kiến thức và công nghệ video 4K vì ngành phát thanh truyền hình của Nhật Bản đang hướng đến việc sản xuất ở độ phân giải cao hơn.

Studio 4K60p có 3 máy URSA Mini 4K được kết nối với ATEM 2 M/E Broadcast Studio 4K thông qua ATEM Talkback Converter 4K với kết nối 12G-SDI, cho phép điều khiển tally, talkback và điều khiển máy quay, cho phép giao tiếp giữa người điều khiển máy quay và người điều khiển switcher. Hai HyperDeck Studio 12G, một được dùng để record và một được dùng để playout, cả hai đều được kết nối với ATEM 2 M/E Broadcast Studio 4K.

Giáo sư Yamada nói: “Chúng tôi xây dựng một studio 4K để giúp sinh viên có thể hiểu được tất cả các chi tiết trong một hệ thống workflow 4K. Trong hầu hết các trường hợp, việc xây dựng một hệ thống như vậy là rất tốn kém. Nhưng các sản phẩm của Blackmagic Design giúp việc xây dựng một hệ thống mới trở nên rẻ hơn. Chúng tôi đã dùng qua các bản ATEM switcher trước và nhận thấy rằng nó có các công cụ hết sức linh hoạt và hiệu quả, nhưng hệ thống trở nên mạnh mẽ hơn với ATEM 2 M/E Broadcast Studio 4K và 2 M/E Broadcast Panel vì nó có khả năng sử dụng hai lớp chroma key, cái này chồng lên cái kia. Nó cũng có hai lớp M/E, mang đến nhiều lựa chọn hơn. Nhiều sinh viên muốn sử dụng switcher và các em luôn tìm cách giành vị trí điều khiển switcher.”

Studio mới cũng có hệ thống chỉnh màu trực tiếp với DaVinci Resolve Studio và DeckLink 4K Extreme để capture và playback, cùng với một bàn chỉnh màu DaVinci Resolve Micro Panel. Tín hiệu từ máy quay được đưa đến DaVinci Resolve để chỉnh màu trước khi gửi đến ATEM 2 M/E Broadcast Studio 4K.

Giáo sư cho biết thêm: “DaVinci Resolve hết sức hữu dụng bởi bạn có thể thực hiện mọi thứ từ dựng, chỉnh màu đến xử lý âm thanh trên một ứng dụng duy nhất. Với DaVinci Resolve Micro Panel, bạn có thể hoàn thành các công việc một cách đầy sáng tạo. Các sinh viên rất thích DaVinci Resolve.”

“Bạn có thể xử lý mọi vấn đề nếu bạn không chỉ biết cách vận hành máy quay mà còn hiểu về vấn đề kỹ thuật của workflow mà hệ thống sản xuât video 4K đòi hỏi. Tôi hy vọng rằng các sinh viên của mình sẽ trở thành nguồn nhân lực không thể thiếu trong ngành sản xuất video và sẵn sàng để đối phó và xử lý bất cứ vấn đề gì.”

Các sản phẩm được sử dụng trong hệ thống như: URSA Mini 4K, ATEM 2 M/E Broadcast Studio 4K, 2 M/E Broadcast Panel, ATEM Talkback Converter 4K, DeckLink 4K Extreme 12G, HyperDeck Studio 12G, SmartView 4K, Mini Converter, DaVinci Resolve Studio, DaVinci Resolve Micro Panel và tất cả các sản phẩm khác của Blackmagic đều được phân phối tại nhà phân phối chính thức tại Việt nam của Blackmagic Design là Pixel Factory.

Tin liên quan