TÙY BIẾN ÁNH SÁNG ĐỂ TẠO RA NHỮNG CẢM XÚC KHÁC NHAU TRONG PHIM

Khi có cách tiếp cận đúng, bạn có thể thay đổi cảm xúc của một cảnh từ hạnh phúc sang kinh hoàng ngay tức thì, đơn giản bằng cách thay đổi ánh sáng của cảnh đó

Ánh sáng là một công cụ mạnh mẽ. Nó không chỉ khiến cho hình ảnh trông đẹp hơn và mang tính điện ảnh hơn. Ở những thiết đặt ánh sáng khác nhau, nó gợi lên những cảm xúc khác nhau cho khán giả. Trong video của The Lighting Channel dưới đây, chúng ta sẽ thấy, làm thế nào để ánh sáng có thể làm thay đổi cảm xúc một cách mạnh mẽ, đơn giản bằng cách thay đổi vị trí đèn hoặc bổ sung gel màu.

Những thiết đặt ánh sáng này, mặc dù cực kỳ phổ biến, nhưng để sử dụng chính xác thì không phải là dễ. Điều quan trọng là phải biết loại đèn nào và cách dùng như thế nào. Nói cách khác, làm hình ảnh trở nền mềm mại hơi để tạo ra cảm giác bình an dễ chịu, hay, cũng chính chủ thể đó, dùng bóng tối kịch tính khiến nó trông như trong phim kinh dị.

Dưới đây là tóm tắt những điều được đề cập đến trong video

  • Chân dung: Đây là loại thiết đặt ánh sáng cổ điển. Chúng ta đặt một cái đèn lồng lớn phía bên phải diễn viên, bên trái đặt một tấm xốp trắng làm nhiệm vụ hắt sáng để khử bóng, và phía sau đặt một backlight để tách chủ thể ra khỏi nền.
  • Kinh dị: Bất kỳ ai từng sử dụng đèn pin đều biết rằng việc chiếu đền từ dưới mặt lên khiến cho bạn trông cực kỳ đáng sợ. Thêm một đèn nền nhấp nháy nữa và hình ảnh sẽ trở nên cực kỳ kinh dị.
  • Vẻ đẹp những năm 1920: Đối với tâm trạng này, chúng ta cần dùng nhiều thứ hơn ánh sáng đơn thuần, chúng ta cần đèn backlight để khiến cho mái tóc rực rỡ hơn. Ở mặt trước, chúng ta đặt một đèn có ánh sáng mạnh và độ tập trung cao. Bí mật ở đây là kéo một số stocking qua ống kính để tạo ra cảm giác mềm mại và mơ màng cho toàn bộ hình ảnh.
  • Trí tuệ nhân tạo: gần đây, ring-light rất phổ biến, được dùng để tạo ra ánh sáng đẹp và mềm mại. Vấn đề duy nhất của loại đèn này là chúng tạo ra hình ảnh phản chiếu trong mắt diễn viên, khiến chúng ta cảm giác như họ là rô-bốt vậy.
  • Khoa học viễn tưởng (Sci-Fi): các dimmer gia dụng đơn giản và đèn màu có thể kết hợp với nhau để tạo ra bầu không khí phù hợp. Bằng cách chiếu sáng từng phần khác nhau trên khuôn mặt với các màu sắc khác nhau, chúng ta làm tăng kịch tính, và ánh sáng đèn nhà bếp xuất hiện trong hậu cảnh khiến chúng ta tưởng tượng đến bối cảnh trong tương lai
  • Nỗi buồn: Bóng rất thú vị. Phần lớn thời gian thì đây là một ý tưởng khá ngớ ngẩn, nhưng bằng việc chiếu ánh sáng qua tấm plexiglass, chúng ta tạo ra hiệu ứng mưa rất thú vị.
  • Film Noir: Thứ bị thiếu ở đây là khói thuốc là. Chúng ta thường dùng một cửa chớp để tạo ra bóng tối ở phía hậu cảnh, và một cái hộp các tông có một lỗ nhỏ để tạo ra một luồn ánh sáng nhỏ đi vào mắt.
  • Dẫn đầu thế giới: Bằng cách đặt một cái đèn lồng phía trước mẫu, và một tấm vải màu đen phía bên trái và bên phải để giảm cường độ ánh sáng ở hai bên, chúng ta sẽ tạo ra hình ảnh một người sáng suốt và mạnh mẽ. Nếu góc máy hơi thấp và hướng từ dưới lên trên, hiệu ứng này sẽ càng mạnh mẽ hơn.
  • Người chất vấn: Đứng giữa đèn và máy quay và bạn trở thành một cái bóng đáng sợ. Và nếu bạn để một ít ánh sáng chiếu tới máy quay, thì lens flare sẽ bắt đầu xuất hiện.
  • Thiên thần: tương tự như “người dẫn đầu thế giới”, chúng ta chỉ cần đặt thêm nhiều đèn vào background và khiến cho mọi thứ có cảm giác như là chúng thuộc về thiên đường vậy.

Dưới đây là 10 loại hình ảnh mà bạn có thể tạo ra bằng cách dùng thay đổi thiết đặt ánh sáng. Có rất nhiều loại khác mà bạn có thể khám phá, kết hợp và tạo ra theo cách của riêng bạn. Hãy nhớ, trong ánh sáng, không có đúng hay sai, xin đừng hiểu sai nhé, ý của tôi làm có những thứ sẽ bị gọi là ánh sáng tệ. Nhưng vấn đề là hãy để bản thân mình trải nghiệm và thử những điều mới mẻ.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch