VÕ LÂM TRUYỀN KỲ 3 TẠI TRUNG QUỐC DÙNG HỆ THỐNG SẢN PHẨM CỦA BLACKMAGIC DESIGN ĐỂ LIVESTREAM

Nhóm livestream của game Võ Lâm Truyền Kỳ 3 tại Trung Quốc, một game nhập vai trực tuyến được yêu thích do Seasun Games của gã khổng lồ phần mềm KingSoft phát triển, đã quyết định thực hiện sản xuất các video trực tiếp, livestream các cuộc thi game cũng như các sự kiện marketing bằng hệ thống workflow từ các sản phẩm của Blackmagic Design. Hệ thống bao gồm ATEM Television Studio Pro HD, ATEM Television Studio HD, HyperDeck Studio Mini, HyperDeck Studio 12G, UltraStudio 4K và Web Presenter.

Từ khi được ra mắt vào năm 2009, Võ Lâm Truyền Kỳ 3 đã trở thành một trong những game võ hiệp nhập vai được yêu thích nhất tại Trung Quốc nhờ thiết kế đẹp mắt và chính sách marketing đúng đắn.

Song Chao, trưởng nhóm livestream, cho biết: “Các hoạt động marketing của chúng tôi không chỉ quảng bá cho bản thân game mà còn quảng bá cho cả các thành phần khác trong hệ sinh thái của nó như âm nhạc Trung Quốc, manga, các buổi trình diễn sân khấu và nhạc kịch truyền thống Trung Quốc mà gần đây chúng tôi đã thực hiện để gây ảnh hưởng đến các game thủ trong cuộc sống hàng ngày của họ. Livestream đóng một vai trò quan trọng, cho phép chúng tôi tạo và phát sóng các show của mình trên game và các dẫn xuất liên quan đến con người của nó, như thể chúng tôi có một đài truyền hình riêng của mình.”

Chúng tôi thực hiện rất nhiều show, vậy nên nhóm livestream muốn có một live production switcher có thể nhận feed từ máy tính, máy quay và smart phone. Song nói: “ATEM Television Studio HD đáp ứng được các yêu cầu của chúng tôi, bao gồm kết nối SDI cho các máy quay truyền hình, kết nối để nhận source từ máy tính và smart phone. Ngoài ra, nó còn có thể kết nối với mixer âm thanh chuyên nghiệp thông qua kết nối XLR balanced, cho phép cung cấp âm thanh chất lượng cao.”

Một ATEM Television Studio Pro HD khác cũng được bổ sung vào workflow cho các production lớn và phức tạp hơn. Song nói: “ATEM Television Studio Pro HD tích hợp phần cứng điều khiển chuyên nghiệp với các điều khiển cho phép giám đốc kỹ thuật có thể thực hiện mọi thao tác trên bàn điều khiển vật lý mà không cần dùng đến bất cứ thiết bị hỗ trợ nào khác.”

Nhóm livestream kết hợp các ATEM switcher của họ với HyperDeck Studio Mini và HyperDeck Studio 12G để ghi và phát lại, UltraStudio 4K để capture và playback và Web Presenter để livestream, tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng project cụ thể. Song nói: “Các sản phẩm này đều nhỏ gọn, cho phép bạn đóng gói và đưa chúng đến bất kỳ đâu, kể cả lên máy bay, một cách dễ dàng.”

Anh cho biết thêm: “Có thể kết hợp các sản phẩm này theo rất nhiều cách khác nhau. Khi làm live production cho một cuộc thi đấu diễn ra vào tháng 7, chúng tôi được yêu cầu phải phát lại các đoạn highlight. Máy character generator thường dùng để phát lại trong các live production truyền thống rất đắt đỏ và cần nhiều người vận hành. Mà chúng tôi thì lại thiếu nhân lực, vậy nên chúng tôi thiết kế một giải pháp đơn giản hơn rất nhiều dựa vào khả năng điều khiển các HyperDeck recorder từ xa trên ATEM. Chúng tôi gửi một clean feed của gameplay từ ATEM đến Web Presenter, sau đó tín hiệu được truyền đến HyperDeck Studio 12G để ghi. Khi trận đấu kết thúc, chúng tôi dùng HyperDeck Studio 12G để phát lại footage 30 giây đã ghi một người chơi bị hạ dưới hiệu ứng picture in picture do ATEM thực hiện bằng tính năng DVE và Macro. Trong thời gian đó, chúng tôi dùng HyperDeck Studio Mini gửi tín hiệu fill và key đến ATEM switcher để tạo một đồng hồ đếm ngược trên video live. Bằng cách này, chúng tôi thực hiện được composition nhiều lớp nhất có thể, điều mà trước đây chúng tôi cần dùng đến một hệ thống đồ sộ hơn và đắt đỏ hơn rất nhiều.”

Anh lưu ý rằng tính năng Macro trên ATEM switcher là hết sức tuyệt vời cho những team thiếu người. Anh nói: “Trong livestream, giám đốc kỹ thuật phải làm rất nhiều việc như switching, chỉnh slide, chỉnh nhạc nền và chèn title, vậy nên bạn phải làm mọi thứ một cách khẩn trương và có thể dễ dàng gặp rắc rối kể cả khi bạn đã quen với thiết bị. Chúng tôi ghi những bước này với tính năng Macro, vậy nên khi bước vào môi trường live production, tất cả những gì chúng tôi cần làm là bấm nút Macro trên bàn điều khiển, lệnh này sẽ kích hoạt macro và sau đó thực hiện việc switch với numpad, cho phép giám đốc kỹ thuật rảnh tay để làm những việc khác kể cả khi anh ta không có trợ lý.”

Trong hệ thống của họ, program feed được một UltraStudio 4K capture lại sau đó phát trên nhiều trang video khác nhau thông qua Kingsoft Cloud. Ngoài ra, UltraStudio còn được dùng để gửi program feed đến màn hình cho các giám khảo thông qua SDI hoặc HDMI.

Họ cũng xây dựng một hệ thống di động bằng cách Web Presenter, MacBook, máy phát 4G Wifi và pin dự phòng vào trong một cái ba lô, cho phép một người có thể mang tất cả các thiết bị để live stream các comic-con, các buổi gặp gỡ người hâm mộ, các cuộc thăm viếng… vốn đòi hỏi người livestream phải linh hoạt, set up nhanh và di chuyển nhiều.

Song kết luận: “Các live production thường kéo dài nhiều giờ làm việc liên tục, bao gồm các buổi rehearsal và các buổi diễn chính thức, nhưng hệ thống Blackmagic Design không bao giờ khiến chúng tôi thất vọng, không gặp bất cứ trục trặc nào. Đây chính là điều quan trọng nhất của hệ thống.”