Blackmagic RAW là gì? Tại sao Blackmagic RAW lại quan trọng

Blackmagic RAW - Định dạng RAW nhanh nhất trên thế giới với chất lượng và tính năng tốt hơn!

Blackmagic RAW

Blackmagic RAW: Codec mới mang tính cách mạng, hiện đại và dễ sử dụng, với chất lượng vượt trội hơn các định dạng video phổ biến, nhưng vẫn giữ được các lợi ích của việc ghi hình RAW. Với nhiều công nghệ tiên tiến, như thuật toán de-mosaic tiên tiến, Blackmagic RAW cung cấp hình ảnh gần như không mất mát, lý tưởng cho quy trình làm việc với độ phân giải cao, tốc độ khung hình cao và độ phạm vi động cao. Chất lượng hình ảnh tuyệt vời, hỗ trợ dữ liệu siêu dữ liệu phong phú và xử lý tối ưu hóa GPU và CPU làm cho Blackmagic RAW trở thành codec đầu tiên trên thế giới có thể được sử dụng cho việc thu thập, xử lý sau sản xuất và hoàn thiện. Blackmagic RAW có thiết kế hoàn toàn mới, và nó có tính tương thích đa nền tảng, miễn phí và bao gồm một SDK cho phép bất kỳ ai cũng có thể thêm hỗ trợ cho Blackmagic RAW vào phần mềm của mình.

Chất lượng của RAW với tốc độ của Video

Làm việc với các định dạng RAW truyền thống khá khó khăn vì tệp tin rất lớn, chúng độc quyền và đòi hỏi sự xử lý của bộ xử lý tốn nhiều tài nguyên, khiến quá trình này trở nên chậm chạp và không hiệu quả. Trong khi làm việc với các mã codec video truyền thống nhanh hơn, chất lượng bị giảm do hạn chế đến 10 bit và bộ lọc video 4:2:2, gây mất đi chi tiết màu sắc đáng kể. Kỹ sư của Blackmagic Design đã mất nhiều năm để giải quyết những vấn đề này và tạo ra một codec RAW mới chuyển một phần xử lý de-mosaic từ CPU của máy tính vào trong máy ảnh, tạo ra quá trình mã hóa cực kỳ hiệu quả cho trải nghiệm RAW hiệu suất cao hoàn toàn mới. Với Blackmagic RAW, bạn nhận được cùng chất lượng, độ sâu bit, phạm vi động và kiểm soát như RAW truyền thống, nhưng với hiệu suất tốt hơn và kích thước tệp tin nhỏ hơn cả các mã codec video truyền thống!

Hình ảnh chất lượng điện ảnh cho phim truyện mà bạn có thể sử dụng cho tất cả công việc của mình!

Perfect for High End Feature Films and Television

Chất lượng và tốc độ đáng kinh ngạc của Blackmagic RAW là lý tưởng cho hầu hết các loại sản xuất. Chất lượng tuyệt vời từ Blackmagic RAW Q0 hoặc 3:1 đáp ứng hoàn hảo cho các dự án phim truyện và quảng cáo đòi hỏi chất lượng tốt nhất có thể. Blackmagic RAW Q5 và 5:1 cung cấp chất lượng rất cao, làm cho chúng rất phù hợp cho các dự án phim truyền hình và phim độc lập. Chất lượng Blackmagic RAW rất cao, bạn còn có thể sử dụng các cài đặt 8:1 và 12:1 để tạo ra các tệp tin nhỏ gọn phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng như tin tức truyền hình, sự kiện thể thao trực tiếp, biển quảng cáo kỹ thuật số, âm thanh hình ảnh, video doanh nghiệp, đám cưới và nhiều hơn nữa!

Công nghệ De-Mosaic tiên tiến Tùy chỉnh trong phần cứng máy ảnh cho phép phát lại với tốc độ tối đa!

New Advanced De-Mosaic

Thuật toán de-mosaic tiên tiến mới là một phần quan trọng của Blackmagic RAW. Một phần xử lý RAW được chuyển từ phần mềm vào trong máy ảnh, nơi nó có thể được tăng tốc. Công nghệ quản lý nhiễu, hiệu chuẩn cảm biến và thuật toán tái tạo cạnh mới được sử dụng để tạo ra hình ảnh điện ảnh chất lượng cao với chiều sâu tuyệt vời, chi tiết rõ nét và phân tách hình ảnh đẹp. Hình ảnh đã được giải mã một phần, cùng với các đặc điểm độc đáo của cảm biến hình ảnh, được mã hóa và lưu vào tệp Blackmagic RAW để bạn có tổng quyền kiểm soát các tính năng như ISO, cân bằng trắng, điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, độ bão hòa và nhiều hơn nữa. Phần de-mosaic được tăng tốc trong máy ảnh cho phép nén hiệu quả vô cùng. Điều này dẫn đến việc giảm đáng kể xử lý trên máy tính của bạn, làm cho quá trình giải mã và sử dụng tệp tin nhanh hơn trong khi vẫn giữ lại dữ liệu cảm biến cần thiết cho việc kiểm soát RAW đầy đủ!

Color Science thế hệ thứ 5 đảm bảo màu da chính xác và tái hiện màu sắc trung thực.

With RAW Settings
Với RAW Setting

 

Camera Original
Camera thông thường

Blackmagic RAW sử dụng Color Science thế hệ 5 của Blackmagic để tái tạo màu da cực kỳ chính xác và màu sắc sống động, tương tự như những máy ảnh có giá hàng chục nghìn đô la hơn! Hình ảnh được mã hóa bằng không gian 12-bit không tuyến tính tùy chỉnh nhằm cung cấp tối đa dữ liệu màu sắc và phạm vi động. Khác với quy trình làm việc RAW truyền thống dựa trên LUTs làm thay đổi dữ liệu điểm ảnh một cách gắt gao, Blackmagic RAW không phá hủy. Nó tận dụng sự mạnh mẽ của siêu dữ liệu để đảm bảo ý tưởng sáng tạo của nhà làm phim được giữ nguyên trong quá trình sản xuất sau. Quan trọng nhất, SDK miễn phí cho phép các ứng dụng phần mềm bên thứ ba sử dụng siêu dữ liệu hồ sơ cảm biến nhúng nếu cần thiết, cũng như khoa học màu sắc Blackmagic Design để đảm bảo hiệu ứng hình ảnh chính xác và nhất quán xuyên suốt toàn bộ quy trình xử lý.

Constant Bitrate hoặc Constant Quality. Mã hoá để kiểm soát toàn diện

Blackmagic RAW có cả hai tùy chọn mã hóa chất lượng không đổi và tỉ lệ bit không đổi, cho phép bạn linh hoạt ưu tiên chất lượng hình ảnh hoặc kích thước tệp để tùy chỉnh chi phí sản xuất của bạn một cách tốt hơn.

Constant Bitrate
Hình ảnh chất lượng cao và kích thước tệp tin dự đoán được!
Tùy chọn mã hóa tỷ lệ bit không đổi tương tự như hầu hết các codec khác được thiết lập để không vượt quá một tỷ lệ dữ liệu cụ thể. Bốn biến thể tỷ lệ bit không đổi là Blackmagic RAW 3:1, 5:1, 8:1 và 12:1. Các tỷ lệ này được dựa trên kích thước tệp không xử lý của một khung hình từ cảm biến của máy ảnh, giúp dễ hiểu được mức độ nén tương đối đang được sử dụng. Các biến thể tỷ lệ bit không đổi được thiết kế để cung cấp cho bạn những hình ảnh tốt nhất có kích thước tệp tin đồng nhất và dự đoán được.
 Constant Quality
Mã hóa tỷ lệ bit biến thiên để đảm bảo chất lượng!
Tùy chọn chất lượng không đổi mới bảo tồn chất lượng hình ảnh bằng cách hoàn toàn loại bỏ giới hạn dữ liệu trên. Điều này có nghĩa là các khung hình phức tạp sẽ được mã hóa ở tỷ lệ bit dữ liệu cao hơn để bảo tồn chi tiết và duy trì chất lượng. Chỉ có chất lượng không đổi mới đảm bảo chất lượng không bị ảnh hưởng. Blackmagic RAW Q0 có mức định lượng tối thiểu và cho ra chất lượng tốt nhất có thể, trong khi Blackmagic RAW Q5 sử dụng định lượng trung bình cho mã hóa hiệu quả hơn và kích thước tệp nhỏ hơn.

Vô cùng nhanh chóng, Codec RAW nhanh nhất thế giới giúp tăng tốc độ kết xuất trên các dự án phức tạp

4.6K

Ultra HD

High Definition

Khác với định dạng RAW truyền thống, chậm và yêu cầu công suất xử lý cao, Blackmagic RAW được thiết kế để tăng tốc quy trình xử lý sau sản xuất. Nó được tối ưu hóa cao cho các bộ xử lý hỗ trợ AVX, AVX2 và SSE4.1, hỗ trợ đa luồng và hoạt động trên nhiều nhân CPU. Ngoài ra, Blackmagic RAW còn được tăng tốc bằng GPU và tương thích với Apple Metal, CUDA và OpenCL. Quá trình giải mã khung hình và xử lý hình ảnh rất nhanh, giúp Blackmagic RAW mượt mà cho việc chỉnh sửa, hiệu chỉnh màu sắc và hiệu ứng hình ảnh trong DaVinci Resolve. Điều tuyệt vời nhất là các đoạn video được lưu trữ dưới dạng các tập tin duy nhất, chứ không phải là chuỗi hình ảnh. Điều này làm cho quản lý phương tiện dễ dàng hơn và truyền tải tập tin nhanh hơn so với các định dạng RAW khác. Hiệu suất Blackmagic RAW tăng theo sự phát triển của bộ xử lý và GPU, làm cho nó trở thành codec duy nhất đã sẵn sàng cho các định dạng độ phân giải và tốc độ khung hình cao hơn trong tương lai!

Tích hợp Metadata, Hỗ trợ nhúng siêu dữ liệu hoặc các tệp siêu dữ liệu sidecar có thể tùy chỉnh của người dùng!

Next Generation Metadata inset 1
RAW Metadata

Next Generation Metadata inset 2
Camera Metadata

Next Generation Metadata inset 3
Slate Metadata

Blackmagic RAW và SDK .braw đi kèm với các tùy chọn metadata mô tả và linh hoạt cao, được thiết kế để hỗ trợ các luồng làm việc hiện đại ngày nay. SDK này đảm nhiệm toàn bộ công việc cho các nhà phát triển, giúp việc hỗ trợ Blackmagic RAW dễ dàng và nhanh chóng. Sử dụng SDK Blackmagic RAW đảm bảo việc xử lý mượt mà của tất cả các metadata máy ảnh như thông tin ống kính, khẩu độ, ISO, không gian màu, thông tin slate và nhiều thông tin khác. Metadata được nhúng trực tiếp vào tệp .braw. Ngoài ra, các tệp .sidecar chứa metadata được định dạng JSON có thể được sử dụng. Metadata trong các tệp .sidecar là phụ, có nghĩa là nó có thể ghi đè lên metadata nhúng trong tệp mà không ghi đè lên nó. Blackmagic RAW cũng hỗ trợ metadata theo từng khung hình, cho phép truy cập các giá trị như khoảng cách lấy nét, thường thay đổi từng khung hình!

Quản lý 3D LUT chuyên nghiệp

Blackmagic RAW cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để làm việc không phá huỷ LUTs. 3D LUTs có thể được nhúng trực tiếp như metadata trong tệp .BRAW, giúp dễ dàng hiển thị hình ảnh với "look" bạn mong muốn. LUTs cũng có thể được lưu trữ trong các tệp .sidecar đi kèm với tệp .BRAW. LUTs được lưu trữ trong tệp sidecar sẽ tự động ghi đè lên LUT nhúng, và nếu tệp sidecar bị xóa, LUT nhúng sẽ trở lại được sử dụng. Khi làm việc với phần mềm như DaVinci Resolve Studio, dễ dàng truy cập các 3D LUTs này để chỉnh sửa và hiệu chỉnh màu sắc, vì chúng luôn đi kèm với tệp BRAW. DaVinci Resolve thậm chí có thể lưu các mức màu dưới dạng 3D LUTs, cho phép bạn xây dựng các tệp LUT cube tùy chỉnh hoàn toàn cho các "look" riêng và vô số tùy chọn sáng tạo!

Blackmagic RAW Player cho phép bạn xem lại các đoạn video Blackmagic RAW với màu sắc nhất quán giữa các phần mềm khác nhau

Fast Clip Viewer

Các định dạng RAW truyền thống thường hiển thị nội dung không nhất quán khi xem qua các trình phát phương tiện khác nhau. Vì SDK quản lý màu sắc, các biến đổi màu sắc và chứa thông tin về đặc điểm của cảm biến máy ảnh, Blackmagic RAW Player có thể hiển thị một cách đáng tin cậy toàn bộ dải động và màu sắc sâu của các đoạn video .braw. Trên thực tế, bất kỳ phần mềm nào sử dụng Blackmagic RAW SDK cũng đảm bảo giải nghĩa màu sắc và giá trị tông màu chính xác và đáng tin cậy khi hiển thị cho người xem. Quan trọng nhất, việc phát lại sẽ mượt mà, ngay cả trên các hệ thống chậm hơn thường gặp khó khăn với các định dạng RAW có tỷ lệ bit cao khác!

Tải xuống miễn phí Tại Đây

Đã có sẵn trong DaVinci Resolve

Available Now in DaVinci Resolve

DaVinci Resolve bao gồm sự hỗ trợ cho Blackmagic RAW, cho phép bạn bắt đầu quay và hoàn thiện công việc ngay lập tức! DaVinci Resolve được sử dụng trong nhiều bộ phim điện ảnh và quảng cáo truyền hình hơn bất kỳ giải pháp nào khác và là tiêu chuẩn trong việc sản xuất hậu kỳ cao cấp. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm việc với các cơ sở lớn nhất trên thế giới để hoàn thiện công việc của mình, hoặc đơn giản là tải xuống DaVinci Resolve ngay bây giờ và tự mình chỉnh sửa, hiệu chỉnh màu sắc, thực hiện hiệu ứng hình ảnh và sản xuất âm thanh! DaVinci Resolve bao gồm đầy đủ hỗ trợ cho Blackmagic RAW, mang đến cho bạn quy trình làm việc không phá hủy. Các điều chỉnh hình ảnh và cài đặt được thực hiện trên máy ảnh sẽ được đưa vào DaVinci Resolve qua dữ liệu siêu dữ liệu và có thể chỉnh sửa hoàn toàn. Bạn còn có thể thay đổi các cài đặt RAW trong DaVinci Resolve, mở các tệp trong các ứng dụng khác hỗ trợ Blackmagic RAW và tự động xem các cài đặt, đảm bảo bạn có một giao diện và điều khiển nhất quán giữa các ứng dụng phần mềm và các nền tảng khác nhau.

Tiêu chuẩn mã nguồn mở và miễn phí để tải xuống

Blackmagic RAW là một codec RAW chuyên nghiệp, hiện đại, và duy nhất trên thế giới, được hỗ trợ trên nhiều nền tảng và miễn phí. Codec này được hỗ trợ thông qua SDK miễn phí trên các hệ điều hành Mac OS, Windows và Linux. Quan trọng nhất, không có bất kỳ giấy phép ẩn hay phí sử dụng liên tục. Blackmagic RAW được thiết kế để cung cấp cho ngành công nghiệp một định dạng hình ảnh chất lượng cao, mở rộng và chuẩn hóa, có thể được sử dụng trên các sản phẩm và quy trình làm việc của khách hàng hoàn toàn miễn phí!

SDK cho nhà phát triển miễn phí được cung cấp hoàn toàn và được tài liệu hóa đầy đủ!

Free Software Development Kit

SDK .braw được tài liệu hóa đầy đủ và công khai cho tất cả các nhà phát triển trên Mac OS, Windows và Linux. Sử dụng SDK cho phép bạn truy cập vào các thuật toán được tối ưu hóa GPU và CPU để giải mã các tệp Blackmagic RAW. Ngoài dữ liệu hình ảnh được mã hóa, SDK cũng cung cấp thông tin độc đáo về cảm biến hình ảnh của máy ảnh để bạn có thể giải mã và hiển thị hình ảnh một cách chính xác dựa trên đặc điểm của cảm biến. SDK hỗ trợ định dạng điểm ảnh 32-bit float, 16-bit integer và 8-bit integer, quản lý giải mã của màu sắc khoa học, cho phép tùy chỉnh không gian màu theo ý người dùng và cung cấp truy cập vào tất cả các dữ liệu nhúng và sidecar metadata. Bạn còn có các tính năng tiên tiến như cắt ghép clip I/O, tỷ lệ thu nhỏ xem trước để phát lại nhanh chóng và nhiều tính năng khác. Quan trọng nhất, Blackmagic RAW và SDK .braw đều miễn phí và được bao gồm trong các bộ cài đặt phần mềm máy ảnh của Blackmagic Design!

Tải xuống miễn phí Tại Đây

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên